Bản tin 8H: Ukraine cáo buộc Nga đem quân vào miền Đông

TPO - Ukraine cho biết, 2 đoàn xe tăng từ Nga đã tiến vào một thị trấn chiến lược của Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama bác bỏ khả năng có hành động quân sự nhằm vào Nga, nhưng cam kết bảo vệ các nước thành viên NATO là láng giềng của Ukraine.

Đơn vị tình nguyện Dnipro thuộc quân chính quyền Ukraine ở thành phố Novoazovsk, khu vực Donetsk. (Ảnh:AFP)
Đơn vị tình nguyện Dnipro thuộc quân chính quyền Ukraine ở thành phố Novoazovsk, khu vực Donetsk. (Ảnh:AFP)

Chiều 28/8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin chính thức kết luận về vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật từ thiện. Vụ việc liên quan quá trình gây mê, nhưng nguyên nhân cụ thể thì cần phải có thêm bằng chứng pháp y; kiểm định độc lập thuốc và trang thiết bị gây mê.

Đơn vị thực hiện còn một số thiếu sót, khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ; không có chuyên khoa nhi tham gia vào quá trình khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật; và không theo dõi huyết áp trong quá trình phẫu thuật. (Xem chi tiết).


Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đã khẳng định thông tin 10.000 lao động Trung Quốc làm việc ở Formosa là không xác thực trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 28/8.

Thứ trưởng Đàm cho biết, nhu cầu 10.000 lao động là số kế hoạch dự kiến đề nghị xin tuyển của 29 nhà thầu theo tiến độ xây lắp công trình. Đến ngày 27/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh mới chấp thuận 2.063 chỉ tiêu. Các nhà thầu đang đề xuất thêm 2.700 chỉ tiêu mới trong thời gian tới nhưng chưa được chấp thuận.


Ngày 28/8, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt Cục An ninh mạng trực thuộc Bộ Công an.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng chỉ đạo tăng cường hợp tác quốc tế, chủ động phối hợp với An ninh, Cảnh sát các nước xây dựng, tổ chức diễn tập các phương án phòng thủ đối phó với tấn công mạng, vì an ninh quốc gia và lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và thế giới. (Xem chi tiết).


Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Ukraine, Đại tá Andriy Lysenko ngày 28/8 cho biết 2 đoàn xe tăng từ Nga đã tiến vào một thị trấn chiến lược của Ukraine. Theo Đại tá Lysenko, lực lượng Ukraine đã bị tấn công bằng hệ thống tên lửa Grad bắn từ lãnh thổ Nga vào khoảng 11 giờ sáng và khoảng 1 tiếng rưỡi sau đó, hai đoàn xe - bao gồm xe tăng và các xe chiến đấu khác - cũng bắt đầu tấn công.

Lực lượng biên phòng Ukraine thông báo đã phải rút lui vì họ không có trang thiết bị hạng nặng.


Ngày 28/8, Đại sứ Ukraine tại Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Ihor Prokopchuk cáo buộc Nga có hành động "xâm phạm trực tiếp" vào lãnh thổ Ukraine, song đại diện Điện Kremlin tại tổ chức này đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ông nhấn mạnh không có binh lính Nga nào đang hoạt động ở miền Đông Ukraine, đồng thời cho biết chỉ có một đơn vị gồm 10 lính dù của Nga vô tình vượt qua biên giới tại khu vực không có dấu hiệu và chỉ giới.


Ngày 29/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi lực lượng ly khai ủng hộ Moskva mở hành lang nhân đạo cho những binh sĩ chính quyền Ukraine bị bao vây tại miền Đông rời chiến trường. Tổng thống Putin cũng cho biết, Nga sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường tại miền Đông Ukraine, vào thời điểm chưa đầy 1 tuần sau khi đoàn xe đầu tiên của Nga chuyển hàng cứu trợ cho khu vực này rồi trở về Nga.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua thông báo hoãn chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, vì tình hình chiến sự xấu đi nhanh chóng ở thành phố Donetsk, quân chính phủ buộc phải rút chạy khỏi nhiều khu vực.

Ông Poroshenko có thể sẽ đề xuất tổ chức phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk kêu gọi NATO giúp đỡ. (Xem chi tiết)


Ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ cùng các đồng minh sẽ tìm cách tăng cường trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau khi Kiev cáo buộc Moskva điều quân vào miền Đông Nam Ukraine, song không gọi những hành động gây hấn của Nga gần đây là cuộc xâm lược.

Ông Obama bác bỏ khả năng có hành động quân sự nhằm vào Nga, nhưng cam kết bảo vệ các nước thành viên NATO là láng giềng của Ukraine. (Xem chi tiết).


Hôm qua 28/8, một tòa án ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã bác bỏ cáo buộc giết người đối với cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban trong cuộc biểu tình đẫm máu hồi năm 2010.

Tòa án Hình sự Bangkok tuyên bố, họ không đủ thẩm quyền xét xử vụ việc này vì khi đó ông Abhisit và cấp phó của ông đang đương nhiệm, nắm giữ các vị trí cao nhất trong nội các của Chính phủ Thái Lan và hành động dưới luật tình trạng khẩn cấp.


Theo Kyodo, vào 4 giờ 14 phút sáng 29/8 (giờ địa phương), một trận động đất cường độ trung bình đã làm rung chuyển các khu vực thuộc các tỉnh Kumamoto và Miyazaki của Nhật Bản. Theo Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản, trận động đất có cường độ ban đầu là 6,1 độ ríchte với tâm chấn không sâu nằm ở ngoài khơi bờ biển tỉnh Miyazaki. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá