Bản tin 8H: Ukraine tố Nga mang hơn 100 xe tăng, bọc thép tới biên giới

TPO - Chuyên gia quân sự Ukraine cáo buộc Nga đã triển khai khoảng 60 xe bọc thép, 50 xe tăng tới biên giới Ukraine. Trong khi đó, đại diện Kiev cho hay, quân ly khai miền Đông đang sử dụng tên lửa dẫn đường chống tăng tấn công các đơn vị của quân đội Ukraine tại Donetsk.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo văn bản do Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh ký, Chính phủ đồng ý miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015; chủ sở hữu, sử dụng xe máy điện không phải đến cơ quan thuế để kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan Công an làm thủ tục đăng ký xe theo quy định. Từ ngày 1/7/2015 trở đi, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.


Chiều 5/11, ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng Giám đốc VCcorp cho biết VCcorp bị tấn công bởi một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp, thực hiện tấn công theo đơn đặt hàng. Ước tính tổng chi phí đầu tư cho "chiến dịch" tấn công vào VCcorp trung tuần tháng 10/2014 lên tới 500.000 USD. Có nhiều dấu hiệu thể hiện đây là nhóm Sinh Tử Lệnh, nhóm đã từng tấn công báo điện tử VietNamNet khoảng 4 năm trước. (Xem chi tiết)


Trong văn bản gửi đến Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chiều qua 5/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Cơ quan công an xác minh thông tin Công ty Bio-Rad (Mỹ) hối lộ 2,2 triệu USD cho các quan chức Việt Nam. Theo tài liệu điều tra, Bio-Rad có một văn phòng đại diện bán hàng ở Việt Nam giai đoạn 2005 cho tới cuối 2009. Trong khoảng thời gian này, Văn phòng Bio-Rad tại Việt Nam đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại lý, nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng cho quan chức Việt Nam. (Xem chi tiết)


Đêm 5/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật phê chuẩn thỏa thuận với Việt Nam về việc chuyển giao đối tượng bị kết án tù. Thỏa thuận này được ký kết hồi tháng 11/2013 tại thủ đô Hà Nội. Văn kiện trên cho phép các cơ quan tư pháp Nga thực hiện khoan hồng, ân xá, giảm nhẹ hình phạt quản chế hoặc phóng thích công dân Nga bị kết án và đang thụ án trên lãnh thổ Việt Nam và ngược lại. Ngoài ra, tù nhân có thể được đưa về nước để tiếp tục thụ án tù với sự đồng ý của cá nhân người đó.


Chuyên gia quân sự Ukraine Dmytro Tymchuk cáo buộc, Nga đã triển khai khoảng 60 xe bọc thép, 50 xe tăng tới biên giới Ukraine. Trong khi đó, đại diện Kiev cho hay, quân ly khai miền Đông đang sử dụng tên lửa dẫn đường chống tăng tấn công các đơn vị của quân đội Ukraine tại Donetsk. Đã có thương vong về phía quân đội Ukraine, hiện quân đội Ukraine vẫn kiểm soát sân bay Donetsk và đang tiếp tục bảo vệ khu vực chiến lược này.


Hai học sinh của một trường học thuộc huyện Kuibyshevsky, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine đã thiệt mạng trong vụ pháo kích diễn ra vào chiều 5/11. Một quả đạn pháo trúng vào trường số 63. Tại thời điểm đó, học sinh đang chơi thể thao tại sân bóng của trường. Các em đã thiệt mạng bởi các vết thương do mảnh đạn gây ra. Các cuộc pháo kích dồn dập giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai kéo dài suốt cả ngày 5/11 tại Donetsk là nguyên nhân vụ việc trên. (Xem chi tiết)


Lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine hôm qua cáo buộc Tổng thống Petro Poroshenko vi phạm thỏa thuận đình chiến. Trước đó, ông Poroshenko tuyên bố có thể hủy bỏ quy chế tự trị cho 2 khu vực miền đông theo thỏa thuận ngừng bắn. Chính quyền Ukraine và các nước phương Tây nói rằng, cuộc bầu cử của lực lượng nổi dậy hồi cuối tuần qua vi phạm thỏa thuận Minsk. Ông Poroshenko đã điều thêm lực lượng đến các thành phố chính để phòng trường hợp xung đột với phe ly khai. (Xem chi tiết)


Một số nhân chứng tại Donetsk, miền Đông Ukraine khẳng định nhìn thấy một chiếc máy bay có mặt trên vùng trời tại thời điểm chiếc Boeing 777, số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia gặp nạn hôm 17/7. Các nhân chứng đã xác nhận với chúng tôi rằng, ngay sau tiếng nổ của máy bay MH17, họ nhìn thấy một chiếc máy bay nhỏ màu xám lẩn vào những đám mây. (Xem chi tiết)


Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria ngày 5/11 đã giành lại quyền kiểm soát 2 mỏ khí đốt và một công ty khí đốt tại tỉnh Homs, miền Trung Syria. Động thái trên diễn ra chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi những cơ sở này bị các phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ. IS hiện đang hướng mục tiêu tấn công vào các cơ sở dầu khí ở Iraq và Syria nhằm tìm kiếm các nguồn tài trợ cho cuộc chiến giành lãnh thổ cho Nhà nước Hồi giáo "Caliphate" tự xưng.


Tổng cục chống tham nhũng Trung Quốc vừa được nâng cấp có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc truy tố các quan chức cấp cao và săn lùng những quan tham đào tẩu ra nước ngoài. Theo Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc Qiu Xueqiang, số cán bộ cơ quan chống tham nhũng sẽ tăng lên và vị thế của họ sẽ lên tới cấp thứ trưởng. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá