Bản tin 8H: Ukraine xây tường dọc biên giới với Nga

TPO - Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 8/10 cho biết nước này sẽ dành tổng cộng 66 triệu euro (khoảng 83,5 triệu USD) cho việc xây dựng một bức tường dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.000 km với Nga.

Người dân Ukraine vượt qua biên giới để xin tị nạn tại Nga. Ảnh: Reuters.
Người dân Ukraine vượt qua biên giới để xin tị nạn tại Nga. Ảnh: Reuters.

Sáng 9/10, ông Nguyễn Vũ Điệp, cán bộ Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng cho biết, tàu Sunrise đã thoát nguy trở về vùng biển Việt Nam vào sáng sớm. Theo thuyền trưởng, tàu đã bị cướp biển khống chế và lấy dầu, sau đó trả tự do cho các thuyền viên. (Xem chi tiết).


Hơn 4.000 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng, nhưng chỉ có khoảng 800 lao động được cấp phép. Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Tỉnh Hà Tĩnh đã giao các nhà thầu nếu đưa lao động trái phép vào và xảy ra vấn đề gì, nhà thầu phải chịu trách nhiệm. Tỉnh Hà Tĩnh không liên đới gì”. (Xem chi tiết)


Hôm qua 8/10, thượng tá Nguyễn Văn Tương, Phó Trưởng Công an TP Hà Tĩnh, cho biết, tối 6/10, tổ tuần tra của Công an TP Hà Tĩnh bắt và khống chế 2 đối tượng trộm xe máy. Tuy nhiên, một đối tượng lao vào giằng co súng với chiến sỹ công an để thoát thân buộc chiến sỹ này phải nổ 2 phát súng chỉ thiên.

Chưa dừng lại ở đó, đối tượng tiếp tục giằng co, súng phát nổ, đạn găm vào ngực. Đối tượng bị trúng đạn cao su, sức khỏe hiện đã hồi phục. (Xem chi tiết)


Với 236 phiếu ủng hộ (mức tối thiểu cần thiết là 226 phiếu), trong phiên họp bất thường hôm 7/10, Quốc hội Ukraine thông qua dự thảo nghị quyết về việc thay đổi địa giới một số huyện ở Lugansk. Thay đổi này do thực tế là một số huyện của tỉnh Lugansk hiện không phải do chính quyền Ukraine kiểm soát. (Xem chi tiết)


Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 8/10 cho biết, nước này sẽ dành tổng cộng 66 triệu euro (khoảng 83,5 triệu USD) cho việc xây dựng một bức tường dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.000 km với Nga.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Chính phủ Ukraine khởi động dự án trên nhằm “cắt đứt sự ủng hộ của Nga cho lực lượng nổi dậy ở các khu vực miền Đông”. Dự kiến, đến tháng 4/2015, công việc xây dựng này sẽ hoàn tất.


Các ngoại trưởng của Mỹ và Anh, ngày 8/10, cho biết, hai nước này sẵn sàng “xem xét” ý tưởng thiết lập một vùng đệm dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tuyên bố này dường như là sự đảo ngược lập trường của Mỹ, có khả năng đánh dấu sự thay đổi đáng kể hành động can dự quân sự của Mỹ trong khu vực. Người đồng cấp Philip Hammond của Anh cũng đồng ý với quan điểm này.


Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang muốn dùng quyền khai thác dầu lửa tại các khu vực do chúng kiểm soát để đổi lấy công nghệ chế tạo bom hạt nhân. Tài liệu này được cho là do thành viên “nội các chiến tranh” của IS, Abdullah Ahmed Meshedani, soạn thảo và bị lực lượng đặc nhiệm của Iraq thu giữ trong một cuộc đột kích hồi tháng 3.

Theo tài liệu này, IS định chào mời Nga vào khai thác các mỏ dầu tại Iraq, đổi lấy việc Mátxcơva cắt đứt quan hệ với Tehran, đồng thời chia sẻ với IS công nghệ hạt nhân bí mật cung cấp cho Iran. (Xem chi tiết)


Trung Quốc và Mỹ đang ở vào giai đoạn chạy đua vũ trang mới vì hai nước có thể sẽ chạy đua trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo, sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình triển khai trên tàu sân bay.  Theo nguồn tin, trên hàng không mẫu hạm của mình, Trung Quốc đã bố trí mô hình theo kích thước như thật một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình J-31. Mỹ có kế hoạch từ năm 2018 sẽ bố trí máy bay chiến đấu tàng hình F-35C trên hàng không mẫu hạm.


Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh bị cho là đã nhận 4 triệu bảng Anh (6,42 triệu USD) từ công ty kỹ thuật UGL của Úc để đổi lấy sự hỗ trợ cho những lợi ích của công ty này ở châu Á. Cáo buộc xuất hiện trong bối cảnh biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong vẫn chưa được giải quyết.

Người biểu tình đòi lãnh đạo đặc khu từ chức, nhưng ông từ chối. Cuộc đối thoại chính thức giữa chính quyền Hong Kong và đại diện sinh viên biểu tình sẽ diễn ra vào ngày mai. (Xem chi tiết)


Ngày 8/10, một chiếc máy bay trực thăng quân sự Iraq đã bị rơi ở thành phố Baiji thuộc tỉnh miền Trung Salahudin, làm ba thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Nguồn tin an ninh địa phương cho biết chiếc máy bay đã bị trục trặc kỹ thuật khi hạ cánh.

Chiếc máy bay này là một trong ba chiếc máy bay trực thăng đang chở thực phẩm và đạn dược cung cấp cho lực lượng quân đội đóng tại một nhà máy lọc dầu ở ngoại ô thành phố Baiji.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá