Bản tin 8H: Ukraine xem xét chấm dứt ngừng bắn tại miền Đông

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 3/11 tuyên bố, Kiev sẽ xem xét lại các cam kết đối với thỏa thuận ngừng bắn sau khi lực lượng ly khai ở một số khu vực ở miền Đông “vi phạm” thỏa thuận này.

Bản tin 8H: Ukraine xem xét chấm dứt ngừng bắn tại miền Đông - ảnh 1 Các tay súng ly khai ở miền Đông Ukraine
Ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho hay, do luật hiện hành quy định độ tuổi nhập ngũ là 18 – 25 tuổi nên hằng năm tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên được gọi nhập ngũ thấp. Vì thế, để nâng cao chất lượng nhập ngũ, dự án Luật bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với công dân học chương trình đào tạo đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ. (Xem chi tiết)


Ngày 3/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, cho biết, vì lợi ích của người tiêu dùng, Bộ sẽ kiến nghị giảm giá xăng sớm cho dù theo quy định đến 16/11 mới đến hạn điều chỉnh. Hiện tại, với lượng tiêu thụ trung bình khoảng 38 triệu lít xăng dầu các loại/ngày, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối mỗi ngày lãi vài chục tỷ đồng. (Xem chi tiết)


Chiều 3/11, Đội quản lý thị trường số 8 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội phối hợp cùng Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Gia Lâm đã phát hiện và thu giữ 3,5 tấn vải do nước ngoài sản xuất tại một điểm tập kết trên đường Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Số vải trên được đóng trong 15 bao tải. Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng phát hiện 110 “cây” vải do nước ngoài sản xuất. Khu vực chợ Ninh Hiệp là nơi bán buôn lớn của miền Bắc tập trung vào các mặt hàng: vải, quần áo, thuốc đông y.


Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 10, sản lượng sản xuất bia các loại ước đạt 275,4 triệu lít, tăng 8,9% so với tháng 10 năm 2013. Tính chung 10 tháng, sản xuất bia các loại ước đạt 2,56 tỷ lít, tăng 6,7% so với cùng kỳ. Trong đó, bia thương hiệu Hà Nội ước đạt 460,2 triệu lít, tăng 4,1%; bia thương hiệu Sài Gòn ước đạt 1,09 tỷ lít, tăng 2,8%. (Xem chi tiết)


Ngày 3/11, đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine tuyên bố rằng Ukraine đã bắt giữ hai thành viên của lực lượng vũ trang Nga tại khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine. Hai thành viên này bị bắt tại một trạm kiểm soát gần làng Sands (khu vực Donetsk) vào ngày 2/11 sau khi các nhân viên an ninh tìm thấy bằng chứng trong xe ô tô và hành lý của họ. Hai người này sau đó được chuyển giao cho Cơ quan An ninh Ukraine điều tra. (Xem chi tiết)


Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine thừa nhận không có thông tin về việc ly khai miền Đông Ukraine có sở hữu đầu đạn hạt nhân hay không, song khẳng định “những gì mà Ukraine nhập khẩu từ Nga, thì khủng bố cũng có”. Thông báo của đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine đưa ra ít ngày sau tuyên bố của  thủ lĩnh nhóm chiến binh Cossacks tại Lugansk cho biết, nhóm Cossacks hiện đang sở hữu một đầu đạn hạt nhân. (Xem chi tiết)


Jacques Sapir, Giám đốc nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học Xã hội Pháp, cho rằng làn sóng ly khai đòi độc lập tại Ukraine đã phá vỡ sự cân bằng của quốc gia này, dẫn tới khả năng một số vùng, lãnh thổ phía Tây – Nam chủ trương ly khai để gia nhập vào Ba Lan, Hungary và Slovakia, hoặc độc lập trong tương lai gần. Sự tiếp diễn của làn sóng ly khai đòi độc lập kéo dài trong một vài tháng hoặc một vài năm, sẽ nhanh chóng đẩy Ukraine vào sự tan rã. (Xem chi tiết)


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 3/11 tuyên bố Kiev sẽ xem xét lại các cam kết đối với một thỏa thuận ngừng bắn sau khi lực lượng nổi dậy đang kiểm soát một số khu vực ở miền Đông “vi phạm” thỏa thuận ngừng bắn này thông qua các cuộc bầu cử của họ.


Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xử tử thêm ít nhất 36 người nữa trong chiến dịch hành quyết nhằm vào một bộ lạc đang chiến đấu chống lại nhóm này. Thủ lĩnh bộ lạc Albu Nimr, ông Naim al-Kuoud al-Nimrawi, ngày 3/11 cho biết phiến quân IS “xử tử 36 người, trong đó có 4 phụ nữ và 3 trẻ em” hôm 2/11 ở tỉnh Anbar, phía Tây thủ Baghdad của Iraq.


Ít nhất 24 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích trong một vụ chìm tàu ngoài khơi bờ biển phía bắc thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, có khoảng 40 người di cư bất hợp pháp có mặt trên tàu, trong đó có 12 trẻ em và bảy phụ nữ. Nguyên nhân ban đầu được xác định là thuyền chở quá tải và bị sóng lớn đánh chìm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là thuyền chở quá tải và bị sóng lớn đánh chìm. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá