Bản tin 8H: Xung đột leo thang tại miền đông Ukraine

TPO - Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thịnh qua đời; VFF sẽ loại vĩnh viễn các cầu thủ Ninh Bình bán độ ra khỏi bóng đá Việt Nam, xung đột leo thang tại miền đông Ukraine.

Các phần tử ly khai chiếm một trụ sở chính quyền ở Donetsk ngày 12/4 (Nguồn: AFP)
Các phần tử ly khai chiếm một trụ sở chính quyền ở Donetsk ngày 12/4 (Nguồn: AFP)

Đúng 20h tối qua 12/4, Festival Huế 2014 đã chính thức khai mạc tại quảng trường Ngọ Môn. Màn pháo hoa khai hội đã rực rỡ bầu trời đêm cố đô. Diễn ra từ ngày 12/4 đến 20/4, Festival Huế sẽ có gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 170 suất diễn và các chương trình cộng đồng, hội chợ, ẩm thực.


Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thịnh, nổi tiểng với hàng loạt phim như Chung một dùng sông, Vợ chồng A Phủ, Thằng Bờm, Không nơi ẩn nấp.... đã trút hơi thở cuối cùng lúc 9h30 sáng 12/4 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. (Xem chi tiết)


Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố tuy cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án cá độ bóng đá, nhưng với những khai nhận của các cầu thủ Ninh Bình, VFF sẽ loại vĩnh viễn các cầu thủ này ra khỏi bóng đá Việt Nam.


Mặc dù theo quy định từ ngày 1/4, nam hạ sĩ quan, chiến sĩ... phải cắt tóc 3 phân nhưng tại quần đảo Trường Sa, việc triển khai thực hiện cắt tóc ba phân đang gặp nhiều khó khăn do... thiếu tông đơ. Mỗi năm, bộ phận Hậu cần cấp phát một chiếc kéo cho năm cán bộ chiến sĩ. Tuy nhiên, loại kéo này chỉ cắt được... giấy. (Xem chi tiết)


Sáng 12/4, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết vẫn chưa thể khám nghiệm hiện trường để tìm nguyên nhân vụ thép phụt ra từ nồi nấu của Nhà máy thép Pomina 3 ở KCN Phú Mỹ (huyện Tân Thành, tỉnh BR - VT) do sức nóng còn rất lớn. Nguyên nhân có thể do hệ thống tay quay rót thép bị lỏng, rò rỉ, dòng thép nung chảy ở nhiệt độ cao chảy ra ngoài gây nổ. (Xem chi tiết)


Khoảng 9h ngày 12/4 giờ địa phương, ít nhất 20 tay súng đeo mặt nạ đã chiếm đồn cảnh sát và trụ sở của cơ quan an ninh SBU ở Sloviansk, thuộc vùng Donetsk, cách biên giới Nga khoảng 150 km. Đã có những tiếng súng và tiếng nổ của lựu đạn khi lực lượng này tiến vào trụ sở. (Xem chi tiết)


Cùng ngày 12/4, cảnh sát trưởng thành phố Donetsk Kostyantyn Pozhydayev, miền Đông Ukraine đã tuyên bố sẽ từ chức, qua đó khuất phục trước yêu cầu của những người biểu tình ủng hộ Nga. Quốc kỳ Ukraine đã được thay thế bằng cờ biểu tượng ly khai. Thị trưởng thành phố Slavyansk thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine đã công khai tuyên bố chống lại chính quyền Kiev.


Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov ngày 12/4 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh và quốc phòng sau khi các phần tử ly khai giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính quyền ở thị trấn Slaviansk thuộc vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine. Ukraine đã cáo buộc Nga đứng sau những "hành động gây hấn" trên song phía Nga đã bác bỏ việc hỗ trợ các phần tử ly khai.


Trong khuôn khổ cuộc gặp của các bộ trưởng tài chính G-20 ở Washington hôm qua, Mỹ đã không đạt được mục đích là sử dụng các cuộc đàm phán của G-20 để trừng phạt Nga như G-8. Nhà Trắng đã nhiều lần gợi ý sử dụng các cuộc đàm phán G-20 để trừng phạt Nga. Tuy nhiên, các bộ trưởng tài chính đã từ chối làm điều đó.


“Những gì đã hợp nhất lại thì nay sẽ tan ra thành từng mảnh. Chuyện này sẽ xảy ra ở ngay bên cạnh nước Nga”, lời của nhà tiên tri Vanga. Bốn năm trước người ta nghĩ câu nói này là nhằm vào Cộng đồng châu Âu EU. Nhưng giờ đây mới thấy rõ đó là lời tiên tri về Ukraine. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng