DMCA.com Protection Status

Bản tin chiều: Mỹ điều máy bay ném bom siêu thanh trấn áp Triều Tiên

TPO - Ngày 21/9, quân đội Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer tới Hàn Quốc. Đây là động thái phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân thứ 5 hôm 9/9 của Bình Nhưỡng.

Một máy bay ném bom B-1B Lancer bay trên căn cứ Osan, Hàn Quốc. (Nguồn: CNN)
Một máy bay ném bom B-1B Lancer bay trên căn cứ Osan, Hàn Quốc. (Nguồn: CNN)

Trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 21/9, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, năm 2015, hơn một triệu người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập, đạt tỷ lệ  99,1% so với số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai (với các hình thức như niêm yết tại trụ sở cơ quan hoặc công bố trong cuộc cuộc họp ) là hơn 993.000 bản, đạt tỷ lệ 98,9%. Có 414 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập. Qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, chưa phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực.


Sáng 21/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Lượng mưa dự báo đến ngày 23/9 khá lớn, từ Nghệ An đến Quảng Bình 250 - 350mm, có nơi trên 400mm, từ Quảng Trị đến Quảng Nam 150​-250mm, có nơi trên 250mm, Tây Nguyên và Nam Bộ 100​-200mm.


Từ ngày 14/9 đến nay, nước sông Hương (thành phố Huế) trở nên đục bất thường. Trước đây vào mùa mưa lũ, nước chỉ đục trong vài ngày và trở lại xanh trong như vốn có, nhưng nay mưa lũ qua đã nhiều ngày, song nước vẫn đục, thậm chí nước có màu đục đỏ, nhiều bùn hiếm thấy ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân dọc hai bên bờ sông. Giải thích hiện tượng này, ông Trần Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết nước sông Hương đục là do các dự án làm đường đang thi công tại các huyện miền núi, khi mưa to kéo lượng đất đá khá lớn theo nguồn nước trôi về phía hạ nguồn.


Ngày 21/9, Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã gửi lời xin lỗi khách hàng sử dụng điện và mong muốn nhận được sự cảm thông, chia sẻ do sự cố sét đánh gây cháy cáp từ máy cắt tổng đến máy biến áp T1 trạm 110 kV Hòa Hưng đã làm gián đoạn cung cấp điện một số khu vực quận 1, quận 3, quận 10 và Tân Bình, TP HCM trưa 20/9. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã nhanh chóng thực hiện các phương án khôi phục cấp điện cho các phụ tải khu vực trung tâm quận 1, quận 3 và một phần quận 10, quận Tân Bình vào lúc 15 giờ. Các phụ tải còn lại cũng đã được khôi phục cấp điện vào lúc 16 giờ 30 phút.


Sau khi Hà Nội có văn bản thống nhất vị trí đặt các cửa lên xuống của ga tàu điện ngầm ngay cạnh hồ Gươm, nhiều ý kiến cho rằng cần tìm địa điểm thích hợp để tránh làm ảnh hưởng và “lấn át” không gian của di sản quốc gia đặc biệt này. Với ý nghĩa quan trọng của không gian hồ Gươm, sau khi các sở, ngành báo cáo, thành phố sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến rộng rãi các hội nghề nghiệp, bộ quản lý chuyên ngành, chuyên gia, nhà khoa học mới có quyết định chính thức. (Xem chi tiết)


Bộ Tài chính vừa phát đi thông cáo khẳng định, việc không thu thuế nhà thầu (176 tỷ đồng) đối với nhà thầu cung cấp thiết bị cho Formosa là đúng quy định của Việt Nam. Bộ Tài chính cho biết thêm, trong năm 2015, bộ này cũng chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thực hiện thanh tra thuế có liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu thực hiện dự án Formosa. Qua thanh tra, đơn vị chức năng đã truy thu và xử phạt thuế nhà thầu, thuế giá trị gia tăng gần 250 tỷ đồng, đồng thời, không chấp nhận việc nâng giá trị công trình 4.000 tỷ đồng. (Xem chi tiết)


Sáng nay 21/9, hệ thống làm thủ tục hàng không tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lại bị trục trặc, không thể thực hiện check in bằng hệ thống máy tính mà phải làm thủ công. Sự cố này xảy ra từ khoảng 5 giờ 30 phút sáng 21/9 nên ngay từ chuyến bay sớm nhất của các hãng hàng không đã phải chuyển sang làm thủ công. Do đó, đã xảy ra ùn ứ hành khách tại nhà ga đi quốc tế do phải chờ đợi làm thủ tục lên máy bay lâu hơn so với bình thường. Khu vực nhà ga nội địa, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. (Xem chi tiết)


Ngày 21/9, quân đội Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer tới Hàn Quốc. Đây là động thái phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân thứ 5 hôm 9/9 của Bình Nhưỡng. Khoảng 13 giờ 10 phút giờ địa phương (11 giờ 10 phút giờ Việt Nam), hai máy bay nói trên, cất cánh từ căn cứ không quân Mỹ ở Guam, đã bay ở tầm thấp trên căn cứ không quân Osan tại Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70km về phía Nam. Một trong hai máy báy này đã quay về căn cứ ở Guam sau chuyến bay, trong khi chiếc còn lại bất ngờ hạ cánh xuống căn cứ Osan. Hiện, chưa rõ máy bay ném bom của Mỹ sẽ lưu lại Hàn Quốc trong bao lâu.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày 21/9 đã lên án Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng tương lai của người dân thông qua việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và những hành động khiêu khích liên tiếp bằng tên lửa, đồng thời kêu gọi đoàn kết dân tộc để vượt qua thách thức an ninh đang gia tăng do Bình Nhưỡng gây ra. Trong thông điệp gửi tới hội nghị toàn quốc của một tổ chức phi chính phủ về tái thống nhất, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt nền móng cho công cuộc thống nhất đất nước “với quan điểm lâu dài và kiên nhẫn”,

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng