Bản tin chiều: Tàu chiến Mỹ bị tấn công bằng tên lửa

TPO - Giới chức quân đội Mỹ cho biết ngày 15/10 ba tàu chiến của nước này ở Biển Đỏ - gồm tàu USS Mason, USS Nitze và USS Ponce - tiếp tục là mục tiêu của những tên lửa được bắn từ khu vực do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen.

Tàu USS Mason. (Nguồn: REUTERS)
Tàu USS Mason. (Nguồn: REUTERS)

Sáng 16/10, ông Nguyễn Hữu Tuy – Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết: “Do trên địa bàn thị xã, tối qua mưa nhỏ và sáng nay không mưa nên sẽ không xả lũ ở hồ chứa Vực Mấu. Tuy nhiên, nếu xả lũ thì địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, đảm bảo an toàn người và tài sản”. Theo ông Tuy nếu xả một đến 1-3 cửa sẽ không ảnh hưởng tới giao thông và các xã lân cận như Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Quỳnh Di, vì địa phương đã có phương án ứng phó. (Xem chi tiết)


Tuy mới chỉ nằm ở mức báo động 1 nhưng mực nước tại sông Lam đang có xu hướng tăng. Mực nước đo được tại sông Lam vào lúc 4h hôm nay (16/10) đoạn qua địa bàn huyện Nam Đàn, Nghệ An là 4,78m. Tuy nhiên, nước lũ từ thượng nguồn liên tục đổ về làm cho mực nước sông Lam tăng lên nhanh chóng. Trước tình hình này, tại các vùng chiêm trũng lân cận hạ lưu sông như huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, người dân gấp rút vận chuyển các vật dụng trong gia đình lên vị trí cao. Gia súc, gia cầm cũng được đưa vào vùng núi để đảm bảo an toàn. (Xem chi tiết)


Theo báo cáo nhanh vào sáng nay (16/10) của Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên, lũ thượng lưu sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang xuống. Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng vẫn tiếp tục diễn ra tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) với độ sâu ngập từ 1,0-2,5m. Theo thông kê, hiện đã có 11 người tử vong trong mưa lũ (Quảng Bình: 9 người; TT. Huế: 2 người); 3 người  ở Quảng Bình bị mất tích. 18 người bị thương (Quảng Bình: 13 người; Quảng Trị: 3 người; Huế: 2 người). (Xem chi tiết)


Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, sau khi hoành hành ở quần đảo Luzon của Philippines với sức gió 185 km/h (cấp 15), 8h ngày 16/10 bão đã vào biển Đông, trở thành cơn bão số 7 trong năm ở vùng biển này. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt 165 km/giờ (cấp 14), giật cấp 16-17. Trong 24 giờ tới, bão sẽ theo hướng tây tây bắc, tốc độ khoảng 20-25 km/h và đến 7h ngày 17/10 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250 km. Khả năng ngày 19/10 bão ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh bắc miền Trung. (Xem chi tiết)


Vào lúc 03 giờ 45’ ngày 15/10, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin: Các tàu vận tải ven biển HD 2155, HD 2138, HD 2578, NĐ 2626, NĐ 1789 chở clinke trong khi neo tránh gió tại khu vực Cửa Gianh (Quảng Bình) bị lũ lớn làm các tàu rê neo (neo trôi, không bám đất, tàu bị trôi), nguy hiểm cho các thuyền viên và phương tiện. Hai tàu HD 2138 và HD 2155 đã bị chìm, 5 thuyền viên mất tích. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã tiến hành phát thông báo hàng hải trong khu vực để cho các phương tiện ở gần các tàu bị nạn biết để hỗ trợ. Đồng thời điều động tàu SAR 412 đi cứu nạn. (Xem chi tiết)


Nguồn tin từ các đại biểu Quốc hội Liên bang Đức cho biết: “Để đối phó với những thách thức mới đối với an ninh trong khu vực Baltic, Địa Trung Hải và trên thế giới, Quốc hội thông qua đề xuất mua mới năm tàu ​​hộ tống cho Hải quân Đức với tổng số tiền 1,5 tỷ euro”. Dự kiến, hai chiếc tàu hộ tống đầu tiên được chuyển giao cho Hải quân Đức vào năm 2019, ba chiếc còn lại vào năm 2023. Hiện Hải quân Đức sở hữu năm tàu ​​hộ tống Braunschweig. Quyết định của Quốc hội Đức được xem như một “tín hiệu” của nước này gửi tới Nga trên vùng Baltic. (Xem chi tiết)


Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện nay đã tương đương với thời Chiến tranh Lạnh. Theo Đại sứ Nga, tình trạng này là kết quả của “chuỗi sự kiện”, là “sự thiếu tôn trọng và thiếu chiều sâu trong các cuộc thảo luận những vấn đề chính trị”. Ông Vitaly Churkin cũng chỉ ra rằng, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định xây dựng hệ thống an ninh xung quanh Nga, thu hẹp không gian Đông Âu xung quanh nước Nga. (Xem chi tiết)


Giới chức quân đội Mỹ cho biết ngày 15/10 ba tàu chiến của nước này ở Biển Đỏ - gồm tàu USS Mason, USS Nitze và USS Ponce - tiếp tục là mục tiêu của những tên lửa được bắn từ khu vực do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, tuy nhiên không chiếc tàu nào bị trúng tên lửa và không có thương vong. Đây là lần thứ 3 trong khoảng 1 tuần các tàu chiến của Mỹ trở thành mục tiêu của các tên lửa được bắn từ khu vực ven biển của Yemen. 


Đội tuần tra biên phòng Nga đã buộc phải nổ súng trong quá trình khám xét một tàu cá Triều Tiên sau khi phát hiện tàu này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nga ở khu vực Viễn Đông. Vụ nổ súng khiến 1 sĩ quan Nga và 9 ngư dân Triều Tiên bị thương, trong đó có một người thiệt mạng khi được đưa tới bệnh viện. Vụ việc xảy ra vào lúc 22h20 chiều ngày 14/10 (theo giờ địa phương) tại vùng đặc quyền kinh tế của Nga ở khu vực Viễn Đông. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng