Bản tin sáng: 'Cận thần' của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ

TPO - Cố vấn quân sự số 1 của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ali Yazici, đã bị bắt giữ do liên quan đến âm mưu đảo chính.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và cố vấn Ali Yazici. (Nguồn: milliyet.com.tr)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và cố vấn Ali Yazici. (Nguồn: milliyet.com.tr)

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, dự báo hôm nay, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra trên các tỉnh miền Bắc, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 h. Tại Hà Nội, hôm nay nắng nóng phổ biến 35-38 độ C. Dự kiến đợt nắng nóng này sẽ kéo dài vài ngày tới ở Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên. (Xem chi tiết)


Những ngày gần đây, cá nuôi tại hồ Mật Sơn (ở khu phố Mật Sơn 2, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, hồ chứa nước thải của nhà máy Bia Thanh Hóa) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh hồ. Mật Sơn là hồ chứa nước thải của nhà máy Bia Thanh Hóa có đường dẫn chảy ra sông nhà Lê. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết trên hồ. Sáng 16/7, lực lượng chức năng đã đến làm việc, lấy mẫu nước để xét nghiệm.


Dù đã có kết quả bước đầu về mẫu chất thải tại trang trại của Giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh (MTKA). Tuy nhiên, Sở TN-MT Hà Tĩnh vẫn chưa công bố vì lấy mẫu thiếu khách quan, khoa học và chưa đúng. Chính vì thế phải chờ kết quả chính thức từ Bộ TN-MT. Kết quả phân tích hàm lượng tuyệt đối cao nhưng nồng độ ngâm chiết lại thấp, Theo lãnh đạo Sở TN-MT Hà Tĩnh, một chất thải được xác định là chất thải độc hại, phải có hai nồng độ này vượt ngưỡng, còn một thông số vượt ngưỡng, một thông số không vượt ngưỡng thì không được gọi là chất thải nguy hại. (Xem chi tiết)


Tám năm sau ngày Vedan (công ty của Đài Loan) xả thải ra sông Thị Vải khiến cá tôm chết sạch, dòng sông nơi đây vẫn chưa thể hồi phục. Hàng nghìn người dân ở hai  huyện Long Thành và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, vốn mưu sinh bằng nghề đánh bắt nay phải xa xứ làm ăn hoặc bám sông “mót” cá qua ngày… Vedan đã phải bồi thường 120 tỷ đồng cho khoảng 5.000 hộ dân ở hai huyện này. Tiền thì dân đã nhận nhưng hệ sinh thái ở dòng sông Thị Vải vẫn “chết”. (Xem chi tiết)


Phó giám đốc Công an TP Hà Nội - đại tá Đào Thanh Hải đánh giá, không đâu vi phạm luật giao thông nhiều như Hà Nội. Theo ông Hải, có đến 90% học sinh không đội mũ khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện trong khi ở nhiều tỉnh, thành khác ý thức chấp hành của người dân khá tốt. Lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội cho biết thời gian tới sẽ tăng cường xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe máy, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện kể cả trong khung giờ cao điểm; đảm bảo 100% vi phạm không đội mũ bảo hiểm được phát hiện phải xử lý triệt để. (Xem chi tiết)


Hôm 17/7, một vụ nổ súng đã xảy ra tại Baton Rouge, bang Louisiana, Mỹ khiến 3 cảnh sát thiệt mạng, khoảng 4-7 người khác bị thương. Theo các báo cáo, cảnh sát nhận được cuộc gọi thông báo về "một người khả nghi cầm súng trường tấn công đi dọc đại lộ Airline", theo CNN. Ngay khi cảnh sát đến hiện trường, đối tượng xả súng vào họ. Thị trưởng Kip Holden cho hay: “Chúng tôi vẫn đang điều tra vụ việc, Mọi thứ xảy ra quá nhanh và hiện tôi chưa thể xác nhận thông tin gì”. Ông nói thêm tay súng có thể đã bị cảnh sát bắn chết. (Xem chi tiết)


Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng lên sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phản ứng chuyện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bóng gió rằng, Mỹ có vai trò trong cuộc đảo chính quân sự vừa thất bại. Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng lên sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phản ứng chuyện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bóng gió rằng, Mỹ có vai trò trong cuộc đảo chính quân sự vừa thất bại. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch truy quét những người dính dáng vụ việc. (Xem chi tiết)


Ngày 17/7, Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tuyên bố của quân đội nước này nêu rõ cuộc đảo chính hòng lật đổ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị vô hiệu hóa và quân đội hiện nằm dưới quyền lãnh đạo của nhà nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tuyên bố trên, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò lớn nhất trong việc ngăn chặn cuộc đảo chính đêm 15/7 vừa qua. Trong diễn biến liên quan, cố vấn quân sự số 1 của Tổng thống Tayyip Erdogan, ông Ali Yazici, đã bị bắt giữ do liên quan đến âm mưu đảo chính bất thành trên.


Ngày 17/7, Lầu Năm Góc cho biết liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào IS từ Căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh miền Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, hoạt động này đã vốn bị tạm dừng sau vụ đảo chính bất thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá