BẢN TIN sáng: Khủng bố Nice không liên quan tới IS

TPO - Ngày 18/7, Công tố viên thủ đô Paris Francois Molins cho biết không có bằng chứng cho thấy Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, thủ phạm vụ khủng bố tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp, làm ít nhất 84 người thiệt mạng, có liên hệ trực tiếp với IS.

Giấy phép cư trú của đối tượng Mohamed Lahouaiej-Bouhlel do cảnh sát Pháp công bố ngày 15/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giấy phép cư trú của đối tượng Mohamed Lahouaiej-Bouhlel do cảnh sát Pháp công bố ngày 15/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm 19/7, khu vực Bắc Giang-Lạng Sơn có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông; riêng tại trạm Sơn Động (Bắc Giang) lượng mưa đo được trong 1 giờ đầu là 78mm. Dự báo trong sáng nay khu vực Bắc Giang​-Lạng Sơn tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Mưa dông có khả năng xảy ra trên diện rộng ở khu Đông Bắc Bắc Bộ, cảnh báo khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, ngập úng ở vùng thấp trũng.


Đánh giá tác động môi trường của dự án Formosa, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt năm 2008 vô cùng sơ sài, giản lược. Đánh giá tác động của nước thải đến môi trường trong giai đoạn vận hành nhà máy chỉ chưa đến 2,5 trang. Mất 1,5 trang là các bảng biểu, vỏn vẹn một trang đánh giá tác động môi trường, chủ yếu là liệt kê các nguồn nước thải của nhà máy ra môi trường, đặc điểm của các loại nước thải đó. Ngoài ra, không có thông tin nào cho biết, lượng nước thải này có ảnh hưởng như nào đến môi trường. Không có một dòng nào về sự cố với môi trường biển, với đất, với không khí. (Xem chi tiết)


Sau gần một tuần cầu Việt Trì được đề xuất giao cho nhà đầu tư BOT tiếp quản, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đã tạm dừng đề xuất này. Trước đó, cho rằng sau khi kiểm định, cầu Việt Trì (bắc qua sông Lô, được Nhà nước xây dựng năm 1995), không đảm bảo an toàn, gần một tuần trước đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT cho nhà đầu tư BOT cầu Hạc Trì (cầu Việt Trì mới) được tiếp quản, sửa chữa và thu phí. Cụ thể, trong những ngày tới Bộ GTVT, Bộ Xây dựng và địa phương sẽ cùng thẩm định, đánh giá lại độ an toàn, tải trọng của cầu Việt Trì, từ đó sẽ đưa ra phương án tổ chức giao thông hợp lý. (Xem chi tiết)


Hiệp định TPP tiếp mạch cho sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư ngành nguy cơ ô nhiễm cao vào Việt Nam như dệt nhuộm, giấy, sắt thép… Theo nhiều chuyên gia kinh tế, môi trường, quy định và giám sát xử lý nước thải của Việt Nam thiếu chặt chẽ, doanh nghiệp có thể “lách”. Thực tế hoạt động tại Việt Nam, nhiều dự án ngành dệt nhuộm, giấy, sắt thép gây ô nhiễm môi trường. (Xem chi tiết)


Lãnh đạo UBND phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) cho biết ngành chức năng, cảnh sát môi trường công an tỉnh Thanh Hóa đã về hiện trường lấy các mẫu nước hồ Mật Sơn để tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết sự việc. Cụ thể, sau khi tiếp nhận thông tin cá nuôi tại hồ Thùng Mục (ở khu phố Mật Sơn 2, P.Đông Vệ, TP Thanh Hóa, là hồ chứa nước thải của nhà máy Bia Thanh Hóa) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh hồ, lãnh đạo phường Đông Vệ đã cử người cùng xuống địa bàn, cùng người của Nhà máy bia Thanh Hóa vớt, xử lý cá chết, rác thải trên mặt hồ. (Xem chi tiết)


Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái. Việc bắt giữ hai phi công Thổ Nhĩ Kỳ nêu trên liên quan tới cuộc đảo chính quân sự vừa diễn ra hôm 15/7 ở nước này, hay do yêu cầu từ phía Nga. Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xảy ra sau khi máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga hôm 24/11/2015. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ một “đòn đâm sau lưng” của những người ủng hộ khủng bố. (Xem chi tiết)


Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/7 cho biết, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg​ đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Tổng thư ký Stoltenberg cũng khẳng định không có chỗ cho các cuộc đảo chính quân sự tại một quốc gia thành viên của NATO. Trước đó, hôm 16/7, ngay sau có tin về vụ đảo chính, ông Stoltenberg đã kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế và tôn trọng thể chế chính trị và hiến pháp dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ.


Ngày 18/7, Công tố viên thủ đô Paris Francois Molins cho biết, không có bằng chứng cho thấy Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, thủ phạm vụ khủng bố tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp, làm ít nhất 84 người thiệt mạng, có liên hệ trực tiếp với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mặc dù IS trước đó đã nhận gây ra vụ tấn công này. Tuy nhiên, kết quả điều tra trên máy tính của Lahouaiej-Bouhlel cho thấy tên này có mối quan tâm rõ ràng và đặc biệt tới các phong trào Hồi giáo cực đoan.


Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 19/7 dẫn nguồn tin quân đội nước này cho biết Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo ra phía biển Nhật Bản. Yonhap dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc cho biết các vụ phóng được thực hiện tại tỉnh Hwangju trong khoảng thời gian từ 5 giờ 45-6 giờ 05 sáng 19/7. Các tên lửa đã bay được 500-600 km và hướng ra biển Nhật Bản. Quân đội Hàn Quốc cho rằng các tên lửa này có tầm bắn bao trùm toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá