Bản tin sáng: LHQ kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông

TPO - Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết về việc Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 12/7 kêu gọi các bên có tranh chấp tại Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế và tránh có các hành động làm gia tăng căng thẳng.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (13/7) nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ. Khu vực phía bắc, trong đó có Hà Nội, trời nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.


Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1, trong quá trình hoạt động, Formosa thải ra một lượng cực lớn chất thải rắn gồm chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp và chất thải rắn nguy hại. Một chuyên gia về xử lý nước thải cho biết, do nước thải của quá trình luyện cốc chứa nhiều tạp chất như phenol, xyanua và thành phần chất hữu cơ khá nhiều nên phải lợi dụng phương thức sinh hóa để xử lý. Sau khi xử lý nước thải luyện cốc, qua lắng cô đặc và máy khử nước, bùn thải sẽ được chế thành các bánh bùn. Các bánh bùn này có thể chứa nhiều tạp chất độc hại, kim loại nặng, có khả năng gây ô nhiễm môi trường. (Xem chi tiết)


Là ngành xương sống của nền kinh tế, công tác hội nhập quốc tế được thực hiện rất tốt nhưng việc thực thi hội nhập, xây dựng các chiến lược phát triển, đang có nhiều bất cập. Bộ Công Thương đang quản lý hệ thống các đơn vị với hàng vạn công viên chức nhưng hoạt động kém hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm, định hướng và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ Công Thương ngày 12/7 chỉ đạo “phải tái cơ cấu ngay bộ máy cồng kềnh của Bộ Công Thương”. (Xem chi tiết)


Ngày 12/7, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN), theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực như đất đai, đầu tư công, tín dụng ngân hàng, tổ chức cán bộ... Tình trạng lợi ích nhóm cũng đang là trở lực cho phát triển đất nước. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ tham nhũng gây ra là gần 60 nghìn tỷ đồng, 400ha đất nhưng các cơ quan chức năng chỉ thu hồi được trên 4,6 nghìn tỷ và 219 ha đất. Như vậy trên 90% tài sản tham nhũng, đã bị các quan tham “ăn” mất thông qua con đường tẩu tán, tiêu xài hoang phí. (Xem chi tiết)


Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã đề xuất mức xử phạt 320 triệu đồng đối với Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú vì đã để tràn dung dịch quặng xuống suối thượng nguồn khiến cá chết hàng loạt hôm 4/7 vừa qua. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh này cũng bước đầu khẳng định, kết quả phân tích mẫu nước mặt cho thấy, các chỉ số hiện đã ở trong mức an toàn theo tiêu chuẩn. Sáng 4/7, trong quá trình tuyển luyện quặng đồng, Công ty khoáng sản đồng An Phú đã để hóa chất tại bãi nguyên liệu tràn xuống suối Màn, dòng suối thượng nguồn chảy qua các xã Yên Lập, Dũng Phong… của huyện Cao Phong làm cá chết hàng loạt dọc 5 km bờ suối.


Ngày 12/7, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Công ty Cổ phần Mạng lưới Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu), trụ sở tại 32 Nguyễn Quý Đức, phường An Phú, quận 2, TPHCM, đã có văn bản chính thức xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc. Thời gian bắt đầu chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp tính từ 16/6/2016. Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết, Công ty Toàn Cầu được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần đầu ngày 28/8/2015. (Xem chi tiết)


Hôm qua, về vụ Philippines kiện Trung Quốc, Toà trọng tài quốc tế kết luận, không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong “đường 9 đoạn”. Tòa cũng kết luận, Trung Quốc đã gây ra những tác hại không thể sửa chữa được với môi trường biển, có nhiều hoạt động phi pháp ở biển Đông. (Xem chi tiết)


Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết về việc Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 12/7 kêu gọi các bên có tranh chấp tại Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế và tránh có các hành động làm gia tăng căng thẳng. Ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ hy vọng rằng việc tham vấn đang tiếp diễn về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc dựa trên Tuyên bố về cách hành xử của các bên tại Biển Đông (DOC) sẽ dẫn tới sự gia tăng hiểu biết lẫn nhau giữa các bên có tranh chấp tại Biển Đông.


Một đoạn hình ảnh tập trận (bất hợp pháp) của Hải quân Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) kéo dài 3 phút 45 giây do báo chí nhà nước Trung Quốc phát đã lập tức lan truyền trên toàn cầu. Đoạn video đã quay lại hoạt động diễn tập đối kháng thực binh bắn đạn thật do ba hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc tiến hành trên Biển Đông, trong đó: về lực lượng đường không có sự tham gia của máy bay ném bom H-6, máy bay chiến đấu ném bom JH-7, máy bay chiến đấu J-11B. (Xem chi tiết)


Ngày 12/7, trong một bước đi nhằm thống nhất sự đoàn kết của nội bộ đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc đấu tay đôi với đảng Cộng hòa. Tuyên bố trên đã được Thượng nghị sỹ Sanders đưa ra tại cuộc vận động tranh cử chung đầu tiên giữa ông và bà Hillary Clinton ngày 12/7 ở tiểu bang New Hampshire.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá