ASSA 35:

Bàn về chính sách an sinh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

TP - Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 35, dự kiến diễn ra từ ngày 18/9 tại Nha Trang (Khánh Hòa), do Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đăng cai tổ chức. Tại hội nghị, các đại biểu tới từ khu vực sẽ bàn về cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động.

Hội nhập và hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BHXH Việt Nam. Ảnh BHXH Việt Nam ký hợp tác đào tạo nhân lực với Đại học Waikato (New Zealand).
Hội nhập và hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BHXH Việt Nam. Ảnh BHXH Việt Nam ký hợp tác đào tạo nhân lực với Đại học Waikato (New Zealand).
“BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy”
Trao đổi với phóng viên, Phó Vụ trưởng Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) Trần Thị Thu Trà cho biết, năm nay cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA. Đặc biệt, năm nay BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA. Do đó, Hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Hội nghị năm nay sẽ có sự tham dự và phát biểu ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam; cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN; lãnh đạo cấp cao của các tổ chức thành viên ASSA và một số tổ chức quốc tế như: Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... Hội nghị với chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Bà Trang tiết lộ, theo sáng kiến của BHXH Việt Nam, được sự đồng thuận của Ban Thư ký và các tổ chức thành viên ASSA, dự kiến Hội nghị lần này sẽ thông qua một văn kiện, tuyên bố chung thể hiện quan điểm, nhận thức chung của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác an sinh xã hội khu vực phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.
Theo đó, BHXH Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2019 sẽ phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt ASSA tăng cường hợp tác nội khối; kết hợp mở rộng quan hệ ngoại khối để khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống an sinh xã hội thế giới.
Đồng thời, sẽ chú trọng điều phối chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng và diện bao phủ giữa các tổ chức thành viên ASSA; nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các thành viên Hiệp hội; tăng cường kết nối giữa các thành viên của ASSA với ISSA nhằm mục tiêu phát triển ASXH bền vững cho mọi người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức ASXH trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN “Thịnh vượng - Tiến bộ - Văn minh và Phát triển” theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, ASSA 35 là sự kiện đối ngoại quan trọng của ngành BHXH trong năm nay. Hiện công tác chuẩn bị cho sự kiện đã được BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan cơ bản hoàn thành và sẵn sàng trong các hoạt động. “Việc tổ chức thành công Hội nghị lần này sẽ góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước và ngành BHXH theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ; BHXH Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng an sinh xã hội khu vực và thế giới”, ông Ánh nói.
Theo ông Ánh, qua Hội nghị lần này cũng là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm quốc tế, nhằm phát triển an sinh bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

ASSA 35 sẽ diễn ra trong 2 ngày chính thức, và một số sự kiện bên lề diễn ra trước hội nghị. Trong ngày đầu tiên (18/9), sẽ diễn ra phiên toàn thể bao gồm thành phần mở rộng ngoài ASSA và các khách mời quốc tế, với: Lễ khai mạc, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA, Khai trương triển lãm ảnh ASSA 20 năm hình thành và phát triển.
Đồng thời, ngày đầu sẽ có Hội thảo quốc tế bên lề Hội nghị với sự tham dự và trình bày của các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các nội dung liên quan đến chủ đề: “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Ngày thứ 2 (19/9), sẽ diễn ra phiên họp hạn chế với thành phần tham dự giới hạn trong ASSA và các quan sát viên. Chương trình gồm có các cuộc họp của Ban chấp hành hiệp hội ASSA và Ban Thư ký; Lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu an sinh xã hội; trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của các thành viên ASSA. Tại Phiên làm việc này, Việt Nam sẽ được chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Ngoài ra, còn một số hội thảo quốc tế, sự kiện diễn ra trước Hội nghị Ban chấp hành ASSA 35 với sự tham dự của nhiều chuyên gia quốc tế, như các hội thảo: Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0; Cơ hội và thách thức của nền kinh tế  toàn cầu đặc biệt là các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á trong cách mạng công nghiệp 4.0; Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và hàm ý đối với sự phát triển của hệ thống an sinh xã hội; Dịch chuyển lao động tại Đông Nam Á và các nước đang phát triển; Việc làm và bảo hiểm thất nghiệp trong bối cảnh tự do dịch chuyển lao động...

Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) được thành lập năm 1998. Mục tiêu của ASSA là thúc đẩy sự hợp tác khu vực, trao đổi kinh nghiệm và thông tin về an sinh xã hội; hợp tác bảo vệ, thúc đẩy và phát triển các chương trình an sinh thông qua đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại và nhiều hoạt động khác. Đến nay, BHXH Việt Nam đã ba lần giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công 4 Hội nghị Ban Chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá