Băng giá bất ngờ xuất hiện ở Nghệ An

Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp nên đêm 22, sáng 23/1, cửa khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phủ trắng băng giá.

"Nhiệt độ rạng sáng nay khoảng 4-5 độ C, khu vực gần cửa khẩu thuộc bản Tiền Tiêu có hiện tượng tuyết rơi nhỏ, khi nắng lên nó đã tan hết", ông Hờ Chống Nhìa, chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết.

Bản Tiền Tiêu cách thị trấn khoảng 25 km, và nằm ở vùng núi cao gần 1000m so với mặt nước biển. Khu vực này từng có băng tuyết năm 2007.

 

Băng giá bất ngờ xuất hiện ở Nghệ An  - ảnh 1 Băng giá xuất hiện tại cửa khẩu Nậm Cắn. Ảnh: Báo Nghệ An.

Trong khi đó trao đổi với VnExpress, một chuyên gia khí tượng cho biết, băng tuyết thường xuất hiện ở vùng núi cao, còn hiện tượng cho là tuyết rơi như ở bản Tiền Tiêu nhiều "khả năng là băng giá hoặc sương muối".

Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ cho biết, nhiệt độ thấp nhất đo được ở Nghệ An hôm nay là hơn 3 độ C. "Ở trạm Mường Xén, nơi cách Nậm Cắn khoảng 30 km nhiệt độ ghi nhận vào buổi sáng hôm nay là 11 độ C", ông Lượng cho hay.

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng. Những ngày tới nhiệt độ có thể nhích thêm. Hôm nay, nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội xuống hơn 4 độ C tại trạm Ba Vì; Hà Đông là 7 độ C; Láng 11 độ C. Các khu vực khác ở đồng bằng Bắc Bộ như Cúc Phương (Ninh Bình) hơn 6 độ C; Chí Linh (Hải Dương) gần 7 độ C.

Khu vực miền núi nhiệt độ có nơi xuống dưới 1 độ C như Sìn Hồ, Lạng Sơn, Cao Bằng; Bắc Kạn gần 2 độ C; Sapa hơn 2 độ C; Sơn La gần 3 độ C, Mù Cang Chải gần 2 độ C; Hà Giang hơn 5 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, do nằm sâu trong khối không khí lạnh, trên cao là trường phân kỳ nên trong hai ngày 23 và 24 miền Bắc tiếp tục khô hanh, đêm và sáng nhiệt độ thấp ở vùng đồng bằng là 7 - 10 độ; vùng núi dưới 5 độ, vùng núi cao dưới 3 độ C, băng giá và sương muối có thể xuất hiện. Tuy nhiên vào ban ngày trời nắng hanh, nhiệt độ 19 - 22 độ.

Đến ngày 25 và 26 sẽ có không khí lạnh tăng cường nhưng với cường độ yếu và lệch đông nên trời chỉ nhiều mây, độ ẩm không khí tăng và nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sẽ cao hơn những ngày trước; nhiệt độ cao nhất ngày là 19-22 độ.

Từ ngày 27 và 28, không khí lạnh suy yếu dần nên nhiệt độ Bắc Bộ tăng dần.

Trong những ngày cận Tết đến ngày 1/2 (mùng 2 Tết) thời tiết ấm áp, nhiệt độ ban đêm trong khoảng 15 - 17 độ, riêng vùng núi có nơi dưới 12 độ. Nhiệt độ cao nhất ngày tăng lên mức 22 - 25 độ, riêng khu tây bắc có thể đạt đến 27-29 độ.

Theo Hương Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá