'Bàng hoàng' và 'thảng thốt'

TP - Trong khoảng thời gian vài tháng trở lại đây, liên tục xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, gây chết người: vụ nổ “Phương khói lửa” tại TPHCM khiến hơn 10 người thiệt mạng, vụ chìm ca nô ở Cần Giờ - TPHCM khiến 9 người chết, vụ bác sỹ vứt xác nạn nhân gây rúng động dư luận…

> Mẹ già nghẹn khóc con trai, con dâu chết cháy ở Zone 9
> Hai cặp vợ chồng chết thảm trong vụ cháy ở Zone 9

Mới vài hôm trước là vụ bảo mẫu ở TPHCM đạp chết em nhỏ 18 tháng tuổi và khi sự việc còn đang trong vòng điều tra thì giữa thủ đô lại xảy ra vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng.

Điểm chung dễ nhận thấy sau các vụ việc này là những từ “bàng hoàng”, “thảng thốt”, “giật mình”, “rúng động”…, như thể đó là chuyện khó có thể tưởng tượng ra. Nhưng ngẫm kỹ, mới thấy về bản chất, các vụ việc nói trên không có gì mới và thậm chí có thể nói là đã được báo trước.

Trở lại vụ cháy khu vui chơi Zone 9 (9A Trần Thánh Tông, Hà Nội) khiến sáu người thiệt mạng. Nguyên nhân được nói là do trong quá trình sửa chữa, chỉnh trang, công nhân bất cẩn, để lửa hàn bắn vào đống vật liệu thi công có nhiều tấm xốp và gây cháy.

Đây cũng chính là nguyên nhân được giới chức xác định trong vụ cháy kinh hoàng ở Trung tâm thương mại quốc tế TPHCM (ITC), xảy ra ngày 29/10/2002 khiến 60 người chết, 70 người bị thương. Và mới đây, cũng trong lúc sửa chữa, quán bar Barocco tại trung tâm TPHCM cũng bốc lửa với nguyên nhân tương tự.

Còn về vụ bảo mẫu đạp chết bé 18 tháng tuổi. Chưa kể nhiều vụ việc nhức nhối khác liên quan việc trông giữ trẻ tư nhân không đạt chuẩn gây ra khắp nơi trên cả nước, chỉ riêng một phường Hòa An ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, hai năm liên tiếp tại phường xảy ra hai vụ trẻ chết ở điểm giữ trẻ tư nhân: một cháu bị sặc cháo, một cháu bị rớt ao chết đuối.

Nhưng bất chấp các vụ việc đã xảy ra, bất chấp nhiều tai ương, nhiều mạng người, những vụ việc tương tự vẫn lặp lại để rồi người ta lại “thảng thốt”, lại “bàng hoàng”.

Và, cho dù những người chủ ở khu Zone 9 “rất đau lòng và hình ảnh về những nạn nhân vẫn còn ám ảnh”, dù họ đã “cử người tham gia lo tang lễ cho các nạn nhân”, “sẽ có biện pháp khắc phục và sớm hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy” thì tính mạng của 6 người vô tội kia chẳng gì bù đắp được.

Và cho dù cả ngành y đau lòng thì nạn nhân vụ ném xác Cát Tường cũng không thể sống lại được, cho dù cả xã hội lên án hành vi của bảo mẫu giết trẻ nhỏ thì cháu đã mãi mãi không còn trên cõi đời này nữa.

Bàng hoàng, thảng thốt, đau lòng là chưa đủ nếu không sớm có những hành động cụ thể.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá