Bằng mặt cho an toàn

TP - Địa phương nọ tổ chức họp ban chấp hành (BCH) đảng bộ phiên đầu tiên để bầu ban thường vụ (BTV), bí thư và các phó bí thư, cùng các chức danh khác theo đúng điều lệ đảng và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên.

Theo quy chế bầu cử trong đảng, trước khi chốt danh sách để tiến hành bầu cử, chủ tọa phiên họp trưng cầu ý kiến của các ủy viên BCH về việc ứng cử, đề cử. Nhưng cuối cùng, tập thể BCH đi đến nhất trí là đề nghị cấp ủy khóa trước giới thiệu một danh sách để bầu BTV.

Yêu cầu ấy được đáp ứng ngay và, khi lấy ý kiến có thêm bớt, thay đổi gì không thì chẳng ai có ý kiến cả. Có nghĩa là tất cả cấp ủy viên đồng ý với danh sách do cấp ủy khóa trước dự kiến.

Thế nhưng khi bầu thì kết quả do tổ kiểm phiếu công bố lại không đạt tuyệt đối, thậm chí có người cũng trúng cử vào BTV nhưng tỷ lệ phiếu chỉ vừa vượt ngưỡng.

Điều đó cho thấy ngay trong nội bộ cấp ủy vẫn có chuyện bằng mặt không bằng lòng, có sự phân cực ngay trong tổ chức đảng.

Kế đến, khi bầu chức danh bí thư, rồi bầu tiếp các phó bí thư trong số ủy viên BTV, cũng xảy ra tình trạng tương tự như vậy. Ai cũng thấy phiên họp này có cái gì đó không được vui.

Thực trạng ấy phản ánh chính xác nội bộ BCH đảng bộ nọ chưa thật sự đoàn kết thống nhất cao.

Tâm trạng chung của mọi người trước tình hình như vậy cũng là điều đương nhiên bởi, đại đa số những người trong cuộc, không ai muốn trong nội bộ mình lại có những người bằng mặt không bằng lòng, sẵn sàng tìm cách tranh thủ vỗ mặt đồng chí, đồng đội mình vì một cái gì đó họ không dám nói thẳng, nói thật.

Nói cách khác, những người như thế hoàn toàn không có dũng khí đấu tranh, thiếu tính xây dựng nội bộ.

Vấn đề bằng mặt không bằng lòng là một hiện trạng ứng xử không lành mạnh trong xã hội hiện nay, xuất hiện trong sinh hoạt đảng là hành vi ứng xử thiếu văn hóa Đảng, là một dạng núp bóng an toàn trong cấp ủy cần phải xử lý nghiêm túc để giữ vững kỷ cương sinh hoạt đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa X) của Đảng về “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ đảng viên” và Chỉ thị 10 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.

Mai Mộng Tưởng
HT8 - Bưu điện Ngô Quyền, TP Đà Nẵng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá