Băng nhóm xã hội đen hoạt động có phải do được bao che?

TP - Chiều 22/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, thành phố, sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 về đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết, tính chất bạo lực của tội phạm có xu hướng gia tăng, hình thành các băng, nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. 

Các hành vi phạm tội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng gây thất thoát lớn về tài sản, nhưng tỷ lệ thu hồi tài sản còn thấp; yếu tố nước ngoài trong các vụ phạm tội gia tăng, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, có sự móc ngoặc giữa các đối tượng trong đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước, kể cả cán bộ các cơ quan bảo vệ pháp luật, với những đối tượng ngoài xã hội. 

Về tội phạm kinh tế và tham nhũng, số vụ bị phát hiện tăng gần 3,23% so với cùng kỳ năm 2013.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo, nhấn mạnh, công tác nắm tình hình của một số cơ quan chức năng còn lúng túng, để xảy ra một số vụ gây rối, làm mất an ninh trật tự, tổn thất kinh tế. 

Toàn quốc còn 615 băng nhóm tội phạm, trong đó có nhiều băng nhóm xã hội đen. 

Vì sao còn băng nhóm xã hội đen hoạt động, có phải do tồn tại tình trạng nể nang, bao che, bảo kê của cán bộ với đối tượng phạm tội? Có hiện tượng tội phạm móc nối với cán bộ, cơ quan chức năng để bao che, bảo kê cho hoạt động phạm tội.

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng