Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là di sản văn hóa phi vật thể

TPO - Tối nay (20/12), tại Sân vận động huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh 'Lễ hội Bánh tráng phơi sương xứ Trảng' đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia khi nghề làm bánh tráng phơi sương vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Tuần lễ tôn vinh Làng nghề bánh tráng phơi sương diễn ra từ nay đến ngày 25/12. Ảnh: Tân Châu
Tuần lễ tôn vinh Làng nghề bánh tráng phơi sương diễn ra từ nay đến ngày 25/12. Ảnh: Tân Châu

Theo Ban tổ chức, ngoài tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương nói riêng, lễ hội cũng là dịp giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá, hình ảnh, con người làm nên làng nghề bánh tráng phơi sương. 

Lễ hội tập trung các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh tráng trong cả nước; doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon và thương hiệu nổi tiếng đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các cửa hàng, quán ăn ẩm thực chay, các món ăn chay từ tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố; nghệ nhân trưng bày hoa quả nghệ thuật của Hội thánh Cao Đài, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố… cũng tham gia lễ hội này.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 1 Tại lễ hội cũng có trình diễn công đoạn làm bánh tráng. Ảnh: Tân Châu

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ II năm 2018 nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương; tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương nói riêng; giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá, hình ảnh, con người Tây Ninh.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 2 Thương hiệu Bánh canh Hoàng Minh có trên hàng chục năm nay. Ảnh: Tân Châu

Lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh tráng phơi sương từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đi đến thị trường ẩm thực quốc tế; là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá các thương hiệu ẩm thực là những đặc sản nổi tiếng, đa dạng của các vùng miền.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 3 Du khách thích thú khi được trực tiếp làm bánh tráng tạo lễ hội. Ảnh: Tân Châu

Trong tuần lễ diễn ra lễ hội (từ ngày 21 – 25/12) cũng trưng bày, triển lãm các đặc sản làm từ bánh tráng; chương trình biểu diễn cách làm bánh tráng phơi sương, muối ớt); khu ẩm thực (các gian hàng ẩm thực, khu ẩm thực chay); khu trưng bày hoa, quả và bán trái cây (tác phẩm nghệ thuật từ hoa, quả, trưng bày và bán các loại trái cây); khu giới thiệu, trưng bày của các công ty lữ hành, trưng bày, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu gian hàng thương mại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá