Báo Asia Times ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau 1 năm tại vị

TP - Mở đầu bài báo dài 3 trang ra ngày 16/8, tờ Asia Times (Thời báo châu Á) viết: “Sau một năm được bầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có những bước đi mạnh mẽ".

Bài báo viết tiếp: "Tháng trước, nhà lãnh đạo 57 tuổi này tái đắc cử với 97% phiếu bầu và bổ nhiệm thêm 2 Phó Thủ tướng, tinh giảm cơ cấu các bộ từ 26 xuống còn 22. Ông cũng bổ nhiệm Thống đốc mới của Ngân hàng Nhà nước và 9 vị tân Bộ trưởng, trong khi giữ lại 12 vị Bộ trưởng khóa trước. Nội các mới được đánh giá là trẻ hơn so với trước đây”.

Sau khi viết về bằng cấp, học vị cao của 2 tân Phó Thủ tướng, Asia Times cũng nhắc đến yếu tố “địa chính trị” trong Chính phủ với 2 Phó Thủ tướng đến từ miền Bắc, 1 Phó Thủ tướng đến từ miền Trung và 2 người từ miền Nam. Asia Times dẫn lời chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng nội các mới trẻ hơn, có học vấn cao hơn sẽ gửi những tín hiệu lạc quan tới các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Asia Times, cam kết loại bỏ tham nhũng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ bằng lời nói mà đã nhanh chóng đi vào thực tế. “Một tuần sau khi ông (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) phát biểu nhậm chức tại Quốc hội, Tòa án ở Hà Nội tuyên phạt cựu quan chức cấp cao ở Bộ Giao thông 13 năm tù vì tội đánh bạc và đưa hối lộ”- Asia Times viết.

 Là nhà lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam sinh ra sau cách mạng (8/1945 - PV), ông Nguyễn Tấn Dũng được xem như vị Thủ tướng trẻ nhất trong Chính phủ. 

Một năm trong nhiệm kỳ của mình với nhiều vấn đề cải cách, đến nay ông Nguyễn Tấn Dũng đã tự chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo cải cách 

Asia Times

Bằng góc nhìn khách quan và sự hiểu biết sâu sắc về Việt Nam, tác giả bài báo, ông Karl D John - quan chức tập đoàn tư vấn đầu tư TCK Group, đã gắn bó với Việt Nam hơn 10 năm và sống ở Hà Nội – cho biết:

Chính phủ mới đã đưa ra hàng loạt chỉ thị nhằm hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa bộ máy công chức như cấm hút thuốc, uống rượu; không được thờ cúng và sử dụng điện thoại công vào việc riêng trong công sở; phải đeo thẻ khi làm nhiệm vụ; không được thu phí gửi xe của những người tới cơ quan nhà nước…

“Trong một động thái khác lạ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gần đây đã giao lưu trực tuyến, trả lời chất vấn của công chúng về chính mình và thậm chí cả những vấn đề gai góc như chống tham nhũng”- Asia Times viết.

Không chỉ vậy, Asia Times tiếp tục nêu ra hàng loạt những đổi thay tích cực khác ở Việt Nam như kế hoạch bán nhà cho 6 nhóm tổ chức và cá nhân người nước ngoài, ý tưởng đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ…

Asia Times cho rằng hình ảnh của vị Thủ tướng mới (Nguyễn Tấn Dũng) nổi trội hơn trong khu vực và trên trường quốc tế với việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC (tháng 11/2006); là nhà lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam sau năm 1975 tới thăm Vatican, gặp gỡ Giáo hoàng; đang vận động để Việt Nam có 1 ghế không thường trực ở Hội đồng Bảo an LHQ; đề nghị đóng vai trò kiến tạo hòa bình thông qua việc tổ chức cuộc gặp giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam…

H.D
Theo Asia Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá