Báo cáo Chính phủ về phí đón, trả khách ở sân bay trước 30/3

TPO - Việc thu giá dịch vụ sân, đường các sân bay là quá trình lịch sử để lại. Bộ Giao thông Vận tải đang chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại việc thu giá dịch vụ sân, đường các sân bay.
Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại việc thu giá dịch vụ sân, đường các sân bay.

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong đó chỉ ra việc các chi nhánh cảng hàng không thu giá dịch vụ sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa đón trả khách là không đúng quy định của pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trả lời báo chí tại phiên Họp Chính phủ thường kỳ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Việc thu giá dịch vụ sân, đường các sân bay là quá trình lịch sử rất dài, không phải mới thu, mà đã thu từ khi chưa cổ phần hóa ACV. Tất cả các cảng hàng không trước đây đều xuất phát từ nhà nước đầu tư, quản lý, khai thác có thu phí. Phí sân, đường sân bay trước đây nằm trong danh mục của Luật Phí.

ACV đã hoạt động theo mô hình cổ phần hóa trong 2 năm gần đây, có nhiều chuyển đổi trong thời gian vừa qua về tài sản. Các cảng hàng không của Việt Nam trước đây đều thuộc quản lý nhà nước, thực hiện thu giá dịch vụ sân đường theo danh mục của lệ phí.

"Về câu hỏi của phóng viên là thu giá dịch vụ sân đường ở cảng hàng không có hợp pháp hay không, việc này phải căn cứ đây là vấn đề lịch sử để lại, bên cạnh đó là căn cứ theo các quy định pháp luật về Luật Hàng không, Luật Giá... chi phối. Việc thu giá dịch vụ sân đường ở cảng hàng không thuộc loại phí phi hàng không. Do diễn biến phức tạp, Thanh tra cũng đã nêu việc đất là giao, không thu tiền sử dụng đất (sân, đường, đường băng…), nhưng cũng có những khu phải nộp thuế" - Thứ trưởng Đông cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã có báo cáo ban đầu với Chính phủ về vấn đề này và Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát về việc thu phí, giá dịch vụ, đặc biệt là liên quan việc thu phí dịch vụ sân đường ở các cảng hàng không. Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát lại và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/3.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá