Báo cáo Dự án Thiên niên kỷ về Tương lai của Thế giới

TP - Một báo cáo do Dự án Thiên niên kỷ Liên Hợp Quốc thực hiện, sau 13 năm nghiên cứu tương lai toàn cầu, vừa được công bố.

Theo báo cáo này, một nửa thế giới có thể bị tổn thương từ bất ổn xã hội và bạo lực do thất nghiệp gia tăng và có thể kéo dài... Ảnh minh họa
Báo cáo cho thấy, một nửa thế giới có thể bị tổn thương từ bất ổn xã hội và bạo lực do thất nghiệp gia tăng và có thể kéo dài, xuất phát từ suy thoái kinh tế và một số vấn đề dài hạn như suy giảm nguồn nước, lương thực và nguồn năng lượng tính trên đầu người; tác động tích lũy của biến đổi khí hậu và tăng di cư do, các vấn đề về kinh tế, chính trị và môi trường.

Theo báo cáo, mặc dù những người đứng đầu chính phủ và doanh nghiệp đang bắt đầu phản ứng với tình trạng môi trường toàn cầu ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, môi trường vẫn đang trở nên tồi tệ hơn.

Mỗi ngày, các đại dương hấp thụ 30 triệu tấn carbon dioxide, làm tăng tính acid của chúng. Số các vùng chết, những vùng quá ít oxygen để sống, tăng gấp đôi mỗi thập kỷ, kể từ những năm 1960. Các đại dương đang ấm lên, nhanh hơn dự báo của Cơ quan Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPPC) năm 2007 là 50 phần trăm.

Lượng băng chảy ra khỏi Greenland trong suốt mùa hè năm 2008 gần lớn gấp ba lần lượng băng thất thoát năm trước. Băng mùa hè ở Bắc Cực có thể không còn tới năm 2030. Tình trạng tương tự cũng có thể xảy ra ở một số sông băng ở Himalaya, châu Âu, Andean.

Trên 36 triệu hécta rừng nguyên sinh bị mất mỗi năm. Sự tiêu thụ của con người lớn hơn khả năng tái sinh của thiên nhiên là 30 phần trăm và nhu cầu trên hành tinh lớn hơn gấp đôi trong suốt 45 năm qua.

Sự tăng này tiếp tục khi, ví dụ, nhiều xe hơi hơn sẽ được sản xuất ở Trung Quốc năm 2009 hơn ở Mỹ hay Nhật.

 Thu Hương
Theo ENN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá