Báo cáo Quốc hội việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa

TPO - Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20/10, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bà Phan Thị Toàn, Vụ trưởng Vụ Thông tin (Văn phòng Quốc hội) cho biết, kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tại Nhà Quốc hội mới. 

Theo chương trình, Quốc hội dành khoảng 2/3 thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Cụ thể, Quốc hội xem xét, thông qua 18 dự án luật và 3 nghị quyết; cho ý kiến đối với 12 dự án luật khác. “Đây là kỳ họp có số lượng dự án luật được Quốc hội thông qua và cho ý kiến nhiều nhất từ trước tới nay”, bà Toàn cho biết.

Đặc biệt, Quốc hội sẽ dành khoảng 14 buổi để truyền hình, phát thanh trực tiếp, tăng 3 buổi so với kỳ họp trước. Trong đó, có các phiên thảo luận về kinh tế- xã hội năm 2014, nhiệm vụ năm 2015; về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng nghe báo cáo và thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng”; cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Quốc hội cũng nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa. 

Trả lời báo chí, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, phiên họp về nội dung Biển Đông, Quốc hội sẽ họp riêng.

“Trong quá trình nghe về Biển Đông, Quốc hội cũng bàn về biện pháp, chính sách nên bàn trong nội bộ. Quốc hội họp riêng cũng là thông lệ mà quốc hội các nước thường thực hiện”, ông Phúc cho biết thêm.

Chưa ra nghị quyết về sân bay Long Thành

Về chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chính phủ có báo cáo và đề nghị QH cho ý kiến, ra nghị quyết về nội dung này. Vừa qua, Ủy ban Thường vụ QH đã thảo luận và thấy rằng hồ sơ dự án đã đủ điều kiện trình QH. Tại kỳ họp này QH chỉ cho ý kiến chứ QH chưa có nghị quyết về đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá