Báo cháy giả gây náo loạn Bệnh viện Nhi Đồng

TPO -Khoảng 21h ngày 20/5, đội xe chữa cháy chuyên nghiệp cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đồng loạt tiếp cận và phong tỏa Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, trong cảnh náo loạn.

Báo cháy giả gây náo loạn Bệnh viện Nhi Đồng

Cha mẹ và thân nhân nuôi bệnh tại Bệnh viện này một phen náo loạn, bồng bế con em (bệnh nhi) và đồ đạc tháo chạy trong tâm lý vô cùng hoảng sợ.

Một đoạn hơn 1km thuộc đường Trần Hưng Đạo (nội ô Quận Ninh Kiều) tắc cục bộ kéo dài hơn 30 phút.

Cảnh náo loạn vì báo cháy giả ở giả ở Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ
Cảnh náo loạn vì báo cháy giả ở giả ở Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ.

Trèo sập cổng rào bệnh viện để… thoát thân!

Ngay sau khi 2 xe chữa cháy chuyên dụng tiếp cận cổng chính và cổng phụ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, hàng chục cán bộ chiến sĩ PCCC nhanh chóng triển khai vòi rồng và ống dẫn nước cứu hỏa luồn sâu vào trong các tòa nhà chính của bệnh viện.

Vì công trình bệnh viện này đã có hàng chục năm tuổi, lối thoát hiểm gần như không có, hai cổng ra vào bị lấn chiếm gần hết làm bãi giữ xe và công trình phụ... nên công tác tiếp cận hiện trường rất khó khăn.

Cùng lúc đó, nghe tiếng còi báo của xe chữa cháy, thấy sự xuất hiện của chiến sĩ cứu hỏa cùng tiếng loa phóng thanh của Công an trật tự điều động dòng người thoát hiểm…, hàng trăm thân nhân – cha mẹ của gần 200 bệnh nhi đang điều trị tại đây ùn ùn chạy thoát ra ngoài, tạo nên cảnh tượng lộn xộn chưa từng thấy.

Chị Kim Loan, mẹ của bệnh nhi 2 tuổi đang điều trị tại đây, đứng bên ngoài vỉa hè, đối diện bệnh viện, nói: “Sợ quá, chỉ biết gom đại đồ đạc nhanh để ôm con chạy thoát thân thôi! Không biết chồng tui giờ ở đâu nữa?! Hồi nãy lộn xộn quá mất máy điện thoại, giờ không biết làm sao ảnh liên lạc được…?!”.

Ông Huỳnh Văn Minh, một người dân sống đối diện bệnh viện này, kể: “Tôi đang xem tivi trong nhà, nghe tiếng xe cứu hỏa và còi báo động, loa phóng thanh rất lớn, liền chạy ra xem… Từ trong bệnh viện, cả trăm người già trẻ bé lớn chạy ùn ùn ra như kiến. Hầu như ai cũng tay ôm con nhỏ đang bị bệnh, tay ôm đồ đạc, la hét hoảng sợ”.

Theo ông Minh, lúc đó, cổng chính chỉ mở một nửa, còn cổng phụ đóng. Nhiều người chạy thoát thân bằng cổng này, đã leo hàng rào ra ngoài. Một số người bồng bệnh nhi trèo lên trên hàng rào, đưa ra bên ngoài cho người thân…

“Tôi nghe rất nhiều tiếng hét la, gọi nhờ giúp đỡ, tiếng khóc của nhiều bé nhỏ tuổi, cả tiếng khóc của nhiều bà mẹ trẻ ẵm con lạc người thân, hoảng sợ vì thoát thân không kịp… Nhiều bé được bồng ra ngoài, sợ hãi khóc thét, trong khi trên tay còn gắn nguyên dây và chai truyền nước biển. Tôi ở đây mấy chục năm, chưa thấy cảnh tượng nào lộn xộn và hoang mang như vậy” – ông Minh nói.

Một bác sĩ đang trực tại đây, hổn hển nói: “Toàn bộ hơn 100 anh em chúng tôi đều bất ngờ. Đang trực cũng phải bỏ hết phòng ban, chạy ngay xuống các phòng lưu bệnh để hỗ trợ sắp xếp cho bệnh nhi và người thân thoát ra ngoài an toàn…, nên cũng chưa biết chuyện gì xảy ra nữa”.

Nhóm nhân viên bảo vệ trực của bệnh viện chỉ có 4 người, nên phải mất hơn 30 phút loay hoay cật lực mới giải tỏa được đám đông người chen lấn giành nhau thoát ra ngoài, cũng như cố gắng không để thất lạc hay mất mát đồ đạc cá nhân của người nuôi bệnh.

Báo cháy giả gây náo loạn Bệnh viện Nhi Đồng - ảnh 2

Nhiều người bế bệnh nhi tá hỏa chạy ra đường, gây ra cảnh náo loạn
Nhiều người bế bệnh nhi tá hỏa chạy ra đường, gây ra cảnh náo loạn.

Cơ quan chức năng cũng… toát mồ hôi!

Về cuộc điện thoại báo cháy, Đại tá Trân Thị Ngọc Đẹp cho biết: Ngay trong sáng 21/5, chúng tôi sẽ có cuộc làm việc với bộ phận nghiệp vụ và sẽ chỉ đạo xử lý thông tin, lọc ra các cuộc gọi báo cháy, xác định nguồn gốc và địa chỉ cuộc gọi từ đâu để xử lý theo quy định!

Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo cháy tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, các đội nghiệp vụ lập tức xử lý thông tin và triển khai nhiệm vụ đúng quy trình.

Xác định đây là một trong những công trình công cộng đặc thù, nhiều trẻ em, mục tiêu bảo vệ an toàn PCCC ưu tiên… nên anh em điều ngay 3 xe chuyên dụng hiện đại nhất, cùng gần như toàn bộ cán bộ chiến sĩ trong ca trực tiếp cận hiện trường. Sau hơn 15 phút triển khai lực lượng – phương tiện, rà soát toàn bộ công trình của bệnh viện, anh em báo lại, không phát hiện điểm cháy nổ nào. Sau 30 phút, toàn bộ xe chuyên dụng và nhân viên nghiệp vụ đã rút về.

Ngay trong đêm 20/5, bác sĩ Sơn – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết: “Nghe tin trực ban báo lại vụ việc, tôi lập tức đến hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo xử lý. Qua phối hợp với lực lượng PCCC và công an địa phương, kiểm ta rà soát toàn bộ bệnh viện, chúng tôi đã xác định đây là tin báo cháy giả".

Bước đầu, qua xác minh từ cán bộ trực ban ở các phòng, khoa của bệnh viện, các cán bộ này nghe thấy tiếng la: "Cháy, cháy” từ bên ngoài. Họ lập tức chạy xuống phòng bệnh kiểm tra thì liền sau đó, thân nhân và bệnh nhi lần lượt ùn ùn tháo chạy, mất kiểm soát.

Bác sĩ Sơn cũng nhận định, hầu hết thân nhân và bệnh nhi tháo chạy, gây ra cảnh náo loạn, đều đang điều trị ở Khoa ngoại và các phòng lưu bệnh lân cận. Các khoa khác cũng đã chuẩn bị tư thế để sơ tán hàng trăm thân nhân và bệnh nhi điều trị. Rất may, lực lượng PCCC và lãnh đạo Bệnh viện nhanh chóng kiểm ra, xác định không có cháy nổ, nên việc sơ tán này đã dừng lại.

Theo nguồn tin của chúng tôi từ UBND Thành phố Cần Thơ, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ náo loạn nói trên, Ông Lê Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, đã điện trực tiếp chỉ đạo Sở Y tế nắm tình hình và báo cáo về vụ việc nói trên.

Lãnh đạo Sở Y tế và Cán bộ nghiệp vụ đến nắm tình hình sơ bộ và sẽ làm việc cụ thể với Bệnh viện, cũng như các cơ quan chức năng vào sáng 21/5, trước khi có báo cáo chính thức.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá