Bão Chebi có thể đi vào Vịnh Bắc Bộ

TP - Các trung tâm dự báo khí tượng khu vực gần như đều thống nhất về nhận định kết cục của bão Chebi sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và bắt đầu có dấu hiệu suy yếu.

Các đài khu vực và quốc tế gần như thống nhất Chebi sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ
Đến chiều tối hôm qua, các trung tâm dự báo bão trong khu vực Biển Đông và thế giới khá thống nhất nhau về hướng di chuyển của bão Chebi trong đôi ba ngày tới.

Các trung tâm dự báo của Bắc Kinh, Đài Loan, và Việt Nam dự báo bão sẽ đi vào đến giữa vịnh Bắc Bộ.

Dự báo của khí tượng hải quân Mỹ, Anh, Nhật cũng cho rằng bão di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ, đến vĩ tuyến 19-200N. Tuy nhiên, họ nhận định bão đi gần đảo Hải Nam hơn là gần bờ biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta.

Khác một chút, dự báo của khí tượng Hồng Kông lại cho rằng, bão số 8 di chuyển sát bờ biển các tỉnh khu 4 cũ.

Tuy nhiên, các đài khí tượng khu vực và quốc tế lại không thống nhất về vị trí và thời điểm kết thúc của bão Chebi hay còn gọi là bão số 8 trong Biển Đông.

“Thời gian dự báo quá xa và đường đi cơn bão khá phức tạp nên mọi dự đoán đều rất mong manh”, TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng&Thủy văn Quốc gia Việt Nam, nói.

Song xem xét kỹ, lại thấy ba đài khí tượng khu vực đều cho rằng Chebi có thể suy yếu và tan trong Vịnh Bắc Bộ.

Thậm chí, họ còn đưa ra thời gian cụ thể bão dự kiến tan. Đó là vào ngày 15-16/11. “Nếu quả thật như dự báo, một lần nữa nước ta lại tránh được sự tàn phá của một cơn bão mạnh. Tuy nhiên, dự báo vẫn chỉ là dự báo, nhất là khoảng thời gian từ nay đến khi bão tan còn những 3-4 ngày nữa, mọi khả năng đều có thể xảy ra”.

Do vậy, trong buổi giao ban sáng 12/11 dưới sự chủ tọa của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Chính phủ vẫn yêu cầu bắt buộc tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực giữa và bắc Biển Đông từ vĩ độ 14 đến vĩ độ 20, đặc biệt khu vực quần đảo Hoàng Sa phải nhanh chóng vào bờ hoặc di chuyển xuống phía nam để tránh bão.

Tàu thuyền đánh bắt cá ven bờ từ vĩ độ 15 đến vĩ độ 20 được phép hoạt động ngày hôm qua và hôm nay, 12-13/11. Từ ngày 14 sẽ cấm ra khơi mọi tàu thuyền.

Các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Thanh Hoá phải chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất là bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền.

Chebi bắt đầu có dấu hiệu suy yếu

Theo tin từ Trung tâm DBKTTV, bão số 8 di chuyển hướng khá nhanh hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và có những biểu hiện suy yếu dần từ sáng hôm qua.

Đà Nẵng: Không còn tàu thuyền trong vùng nguy hiểm

TP - Tin từ BCH BĐBP TP Đà Nẵng cho hay, đến 3 giờ chiều qua, 12/11, toàn TP Đà Nẵng còn 159 tàu thuyền với 1.043 lao động đang hoạt động đánh bắt hải sản ngoài khơi.

Tuy nhiên, qua Icom của gia đình và các đồn BP, hầu hết những tàu này hiện đã vào gần đến bờ hoặc đang tìm nơi trú ẩn an toàn. Trong đó, có 6 tàu đánh bắt xa bờ với 57 lao động ở vùng biển Trường Sa (tọa độ 15040 phút vĩ Bắc - 110 kinh Đông) cũng đang trên đường vào tránh bão số 8 an toàn ở quần đảo Trường Sa.

Được biết, sau bão Cimaron số tàu đánh bắt xa bờ ở ngoài khơi  của Đà Nẵng là 130 tàu, tuy nhiên, đã có 124 tàu cập bến trước rằm tháng 9. 

Nam Cường 

Đến chiều tối qua, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật trên cấp 12.

Dự báo hôm nay, bão số 8 tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 10 giờ sáng nay, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 15,6 độ vĩ bắc; 113,0 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170 km về phía đông nam.

Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 - 250 km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 km.

Từ cuối ngày hôm nay đến ngày mai, 14/11, bão có khả năng chuyển hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và suy yếu thêm. Đến 10 giờ sáng 14/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ vĩ bắc; 110,2 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng khoảng 240 km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12, sóng biển cao từ 8 đến 10 mét. Biển động dữ dội.

Từ đêm nay, 13/11, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9. Biển động rất mạnh. 

QD

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá