Sự kiện: APEC 14

Báo chí các nước ca ngợi VN dịp APEC

Tờ Finacial Times (Anh) ngày 20/11 đã đăng bình luận cho rằng khi các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tham dự Hội nghị tại Hà Nội, Việt Nam đã xua tan được những mối lo ngại rằng sự tăng trưởng kinh tế của họ chỉ được đánh giá như sự phát triển giả tạo.

Sáng nay (16/11), tại TT hội nghị Quốc gia, hơn 1000 lãnh đạo, đại diện các tập đoàn và DN lớn đến từ 30 nền kinh tế đã tới dự Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam. Trong ảnh : Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh : Hồng Vĩnh.

Các báo lớn ở Đức ngày 20/11 đều đăng trên trang nhất tin và ảnh các nhà lãnh đạo kinh tế APEC mặc trang phục dân tộc Việt Nam. Các báo đều ca ngợi việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị này.

Báo "Toàn cảnh Frankfurt" nhân sự kiện này có bài viết về sự phát triển kinh tế năng động của thành phố Hồ Chí Minh và cho rằng thành phố với hơn 5 triệu dân đang phát triển với tốc độ nhảy vọt.

Theo bài báo, thế hệ trẻ ở đây làm việc chăm chỉ, ngủ ít, cố gắng học tập nâng cao trình độ, học thêm Anh ngữ, tin học, v.v. Hơn 200.000 công ty đã được thành lập để giải quyết việc làm cho đông đảo giới trẻ. Thế hệ trẻ Việt nam đã góp phần làm nên thành tích kinh tế của một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất đất nước.

Báo chí Đức khi đề cập đến Việt Nam đều cho rằng kinh tế nước ta đang phát triển vượt bậc. Xuất khẩu của Việt Nam tính đến tháng 10/2006 đã vượt cả năm ngoái là 32 tỷ USD. Việt Nam vừa gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC được tổ chức ở Hà Nội sẽ tạo cho Việt Nam một sức bật mới trong phát triển đất nước vào những năm tới.

"Nhật báo phố Uôn" ngày 20/11 đăng bài nhận xét : Các biển quảng cáo, biểu ngữ APEC nhiều màu sắc in tên và logo của các nhà tài trợ treo khắp nơi ở Hà Nội trong thời gian Hội nghị APEC-14. Hơn 1.200 lãnh đạo doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã đến thủ đô Hà Nội vào dịp này để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, và cũng để mở rộng hoạt động tại thị trường được đánh giá là giàu tiềm năng.

Trên thực tế, các công ty Mỹ đã ký với các công ty Việt Nam nhiều hợp đồng với tổng trị giá tới 2 tỉ USD trong thời gian Hội nghị, và một số hợp đồng khác có thể sẽ tiếp tục được công bố trong tuần này, tăng vọt so với khoản tiền 500 triệu USD đầu tư mới của nước ngoài được kí kết tại Hội nghị APEC lần trước ở Bu-san (Hàn quốc). Hội nghị APEC-14 là cơ hội để Việt Nam nâng cao uy tín và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) ngày 20/11 đã đăng bình luận cho rằng khi các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tham dự Hội nghị tại Hà Nội, Việt Nam đã xua tan được những mối lo ngại rằng sự tăng trưởng kinh tế của họ chỉ được đánh giá như sự phát triển giả tạo.

Những nhà hoạt động cung cấp vốn quốc tế như VinaCapital cho rằng Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, hạt tiêu và dầu cọ, chưa kể nguồn tài nguyên dồi dào như dầu mỏ, đồng và bô-xít. Việt Nam đang thu hút hàng trăm công ty từ Đài Loan và Nhật Bản.

Tuần trước, Quỹ Cơ hội Việt Nam (Vietnam Opportunity fund -VOF) đã tăng gấp đôi tài sản của mình lên 559 triệu USD thông qua việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Ông Don Lam, người đồng sáng lập của VOF và VinaCapital, cho rằng "câu chuyện thành công" của Việt Nam sẽ tiếp tục kéo dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá