Báo chí cần làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội

TPO - Tối 21/6, phát biểu tại Lễ trao giải báo chí Quốc gia 2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, báo chí đã có đóng góp to lớn trong ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước. “Báo chí cần thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Chủ tịch nước nói.

Báo chí cần làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội

Bản lĩnh chính trị vững vàng

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khẳng định, báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng khẳng định được truyền thống vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc. 

Báo chí cần làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải A cho các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc. Ảnh: Như Ý

Năm 2016, báo chí tuyên truyền nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, phát hiện, biểu dương nhiều gương điển hình tiên tiến; phát hiện và đấu tranh với những hành vi tham nhũng, tiêu cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ.

Trên lĩnh vực đấu tranh tư tưởng – chính trị, báo chí tiếp tục là lực lượng đi đầu, kiên quyết phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, Đảng viên.

Cùng với thông tin trung thực, nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện các diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế xã hội ở trong nước và quốc tế, báo chí đồng thời cũng làm tốt vai trò diễn đàn xã hội rộng lớn và tin cậy của nhân dân.

“Người làm báo đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông và tạo được hiệu quả xã hội, có chất lượng tốt”, ông Hữu nói.

Theo ông Hữu, giải báo chí quốc gia năm 2016 được tổ chức một cách nghiêm túc, có chất lượng, thu hút 1.630 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước. Công tác thu nhận, thẩm định tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo được tiến hành nghiêm túc, chuyên nghiệp và công tâm. Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét và thảo luận, quyết định trao giải cho 95 tác phẩm thuộc 11 loại giải ở cả 4 loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử trong đó có 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải khuyến khích. 

Báo chí cần làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội - ảnh 2 Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính và Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải B cho đại diện nhóm tác giả báo Tiền Phong. Ảnh: Như Ý

“Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước”, ông Hữu nói. Theo ông Hữu, nhiều tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc về công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm cao và đặc biệt là có sự sáng tạo trong cách thể hiện, áp dụng những công nghệ làm báo tiên tiến, góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của giải thưởng báo chí quốc gia.

Làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo cả nước, của các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo và các tác giả, nhóm tác giả được nhận giải báo chí quốc gia.

Theo Chủ tịch nước, 92 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện đã ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt. Trong suốt hơn 30 năm đổi mới nói chung và trong năm 2016 nói riêng, báo chí đã có những đóng góp to lớn và quan trọng vào thành tựu chung của đất nước, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

“Đảng, nhà nước và nhân dân luôn trân trọng, đánh giá cao vai trò xung kích, những đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong việc góp phần củng cố, tăng cường sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý chí phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, thời gian tới, sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiếp tục được đẩy mạnh, thế và lực, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao đặt ra cho báo chí nước nhà những yêu cầu, nhiệm vụ mới với trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang. 

Báo chí cần làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội - ảnh 3 Giải Báo chí quốc gia năm 2016 có 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải khuyến khích. Trong ảnh là các tác giả và nhóm tác giả đạt giải B. Ảnh: Như Ý

Để báo chí nước nhà tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, Chủ tịch nước yêu cầu các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí và mỗi nhà báo cần quán triệt sâu sắc, tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; tham gia giám sát, phản biện xã hội; đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt.

“Chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động. Các cơ quan báo chí cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức thể hiện, mô hình hoạt động, tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật công nghệ, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh thông tin, bắt kịp xu thế hội nhập quốc tế trong công nghệ làm báo”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu các cấp hội nhà báo phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết rộng rãi hội viên, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc thực hiện luật báo chí năm 2016 và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn, nâng cao tính trung thực, nhân văn và đạo đức người làm báo cách mạng.

“Tôi tin tưởng và mong muốn những người làm báo Việt Nam luôn xứng đáng là những chiến sĩ xung kích kiên cường trên mặt trận tư tưởng văn hóa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ XII của Đảng vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mãi mãi xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Ảnh: Như Ý

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá