Báo chí có sức mạnh rất lớn trong xây dựng và bảo vệ đất nước

Sáng 18/7, tại Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước đã có buổi gặp gỡ thân mật với các nhà báo trước khi lên đường nhận nhiệm vụ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã lắng nghe những trao đổi của các nhà báo xung quanh những khó khăn, những thuận lợi của báo chí TP Hồ Chí Minh và các báo Trung ương trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo nhiều tờ báo cũng nêu quan điểm của mình về những mục tiêu chống tiêu cực, tham nhũng đúng pháp luật; xuất khẩu báo ra nước ngoài, nêu lên những khó khăn của một bộ phận phóng viên, biên tập viên... Nhiều lãnh đạo các báo đề nghị với Chủ tịch nước cần có biện pháp “cởi trói” cho báo chí như báo đã tự hạch toán nhưng chế độ trả nhuận bút lại bị chi trả theo quy định rất thấp nên đang mất dần cộng tác viên.

Tổng biên tập các báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, Công an nhân dân cho rằng hiện nay đang có 10 tờ báo Trung ương và địa phương đấu tranh mạnh mẽ với nạn tham nhũng bị thanh tra khiến nhiều người đặt dấu hỏi, anh em phóng viên thì nản chí. Nhiều cơ quan báo chí điều kiện làm việc còn hạn chế.

Lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các nhà báo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tâm sự: Những đề xuất, kiến nghị của các đồng chí tôi ghi nhận và xin được chia sẻ. Tôi sẽ góp sức cùng các đồng chí. Những vấn đề nào cần đề nghị, kiến nghị Hội Nhà báo tổ chức, tập hợp lại thành văn bản để có biện pháp tháo gỡ.

Báo chí trước hết cần bám đúng tôn chỉ mục đích của báo mình, nhưng cũng đừng máy móc, khô cứng quá mà phải có những thông tin để đi vào lòng người. Báo chí cũng không nên cứng nhắc là thông tin của ngành chiếm bao nhiêu phần trăm, cũng không nên đơn điệu, cũ kỹ.

Tôi cũng đồng ý và thống nhất về việc xuất khẩu báo chí ra nước ngoài. Bởi nước ngoài cũng cần có báo chí Việt Nam để người nước ngoài, người Việt Nam sống xa Tổ quốc có cái nhìn khách quan, không méo mó về đất nước ta. Nếu vướng mắc về Hải quan hay thuế về việc này tôi tin là sẽ có cách tháo gỡ.

Riêng về việc chống tham nhũng, có nhà báo vừa ngại, vừa run… Các đồng chí cứ làm hết sức mình nhưng cũng cần có những thông tin hết sức chính xác vì thông tin về một con người không đúng nguy hại lắm đó. Hiện nay tôi thấy có việc này cũng khá phổ biến: Đó là khi các đồng chí viết tiêu cực thì đăng to nhưng có khi đính chính lại rất nhỏ, nói lại có khi cũng không rõ.

Theo tôi, báo chí phải trung thực, nếu sai đính chính đàng hoàng thì tờ báo càng có uy tín với bạn đọc hơn nữa. Tôi rất mừng vì TP Hồ Chí Minh là trung tâm thông tin của báo chí, chiếm tỷ lệ quan trọng của cả nước. Vì thế, có những sai sót ở đây cũng chiếm tỷ lệ lớn. Sai thì sửa. Các đồng chí nhận ra được khuyết điểm để sửa thì tốt.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết nêu rõ: Ở cương vị mới, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của tôi là tiến hành cải cách tư pháp để bộ máy tư pháp của ta ngày càng tốt hơn. Tôi cũng là Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc phòng nên cũng phải làm sao củng cố lực lượng này để Đảng ngày càng vững mạnh, nhân dân thêm tin yêu và đất nước phát triển. Các phương tiện thông tin đại chúng rất quan trọng. Báo chí cũng có sức mạnh rất lớn trong xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trước lúc chia tay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nhắc nhở các tờ báo mạnh cần giúp đỡ các tờ báo yếu cũng như việc các nhà báo cần trau dồi kiến thức để vươn xa trong nghề nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá