Báo chí Nga viết gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin?

Hôm nay, các tờ báo Nga đã đồng loạt đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt - Nga.

Báo chí Nga viết gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin sau khi ký kết các Hiệp định giữa hai nước và gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin sau khi ký kết các Hiệp định giữa hai nước và gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN).

Tờ Ria Novosti cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Hà Nội hôm nay 12/11, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Tổng thống Putin sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Việt Nam như Chủ tịch Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Dự kiến, ông Putin cũng tham gia vào lễ khai mạc những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam.

Ria dẫn lời cố vấn tổng thống Yury Ushakov cho hay một loạt các thỏa thuận sẽ được ký kết trong chuyến thăm này.

Thương mại giữa Việt Nam và Nga được dự đoán sẽ tăng gấp đôi lên 7 tỷ USD vào năm 2015, từ mức 3,66 tỷ USD trong năm ngoái. Con số đó sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Nga sang Việt Nam gồm máy móc, phân bón, các sản phẩm kim loại. Nga nhập khẩu quần áo, các sản phẩm nông nghiệp và điện tử của Việt Nam. Tập đoàn năng lượng Gazprom cũng mong muốn xuất khẩu khí đốt hóa lỏng sang Việt Nam từ các nhà máy đang được xây dựng ở Siberia và vùng Viễn Đông.

Trang điện tử Đài Tiếng nói nước Nga (VOR) cho hay, Tổng thống Nga Putin đã đến đặt vòng hoa tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi đặt chân tới Hà Nội. Ông Putin dự kiến có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tiếp đến là các cuộc hội đàm giữa các phái đoàn hai nước.

Theo VOR, phái đoàn tháp tùng ông Putin tới Việt Nam lần này bao gồm lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn như tập đoàn dầu mỏ Rosneft, tập đoàn năng lượng Gazprom, tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom, công ty phát triển dầu mỏ Zarubezhneft, cùng giới chức từ hàng loạt bộ, ngành của Nga.

VOR cũng nhấn mạnh tới việc Nga và Việt Nam đang hợp tác tốt trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, du lịch.

Về lĩnh vực kinh tế, hơn 90 dự án liên quan tới nguồn vốn của Nga đang được thực hiện tại Việt Nam với tổng trị giá 2 tỷ USD.

Trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, các tập đoàn LUKOIL, Gazprom và Rosneft của Nga đang hợp tác thành công cùng liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, vốn được thành lập từ năm 1981.

Nga sẽ trợ giúp Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Ninh Thuận-1. Hai nước cũng đang tiến gần hơn tới việc thành lập một trung tâm công nghệ và khoa học hạt nhân tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực giáo dục, hiện Việt Nam có khoảng 5.000 sinh viên và nghiên cứu đang học tại tại các trường hại học của Nga. Hai bên còn đang thảo luận về một thỏa thuận liên chính phủ nhằm thành lập Đại học công nghệ Việt-Nga.

Về lĩnh vực du lịch, Việt Nam là một điểm đến yêu thích của các du khách Nga. Khoảng 190.000 người Nga đã đến thăm Việt Nam trong năm 2012, tăng tấp đôi so với năm 2011.

Đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin, tờ Thời báo Mátxcơva đã trích dẫn bài viết của ông Putin về tương lai quan hệ Việt-Nga, được đăng tải trên báo chí Việt Nam hôm 10/11. Trong bài viết, ông Putin cho biết các chuyên gia Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, với hai tổ máy đầu tiên sẽ được khởi động lần lượt vào năm 2023 và 2024.

Nhà lãnh đạo Nga cũng ca ngợi quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong năm 2012, kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đã tăng 20% và đạt 3,66 tỷ USD. Kế hoạch chung là đưa con số này đạt 7 tỷ USD ngay vào năm 2015. Và tiếp đó, tới năm 2020 sẽ là 10 tỷ USD.

Trong bài viết, ông Putin cũng ca ngợi sự hợp tác hiệu quả của các liên doanh dầu khí Việt-Nga. Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro có khối lượng khai thác những năm qua đạt 206 triệu tấn dầu, tổng lợi nhuận đạt con số hàng chục tỷ USD. Gazprom và Rosneft đang gia tăng sự hiện diện ở Việt Nam.

Những dự án hai tập đoàn này đang triển khai liên quan đến khai thác dầu khí, hiện đại hóa những cơ sở lọc hóa dầu, cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng từ vùng Viễn Đông của Nga sang Việt Nam, ông Putin viết.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá