Báo chí nước ngoài nói về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X

TP - Ngày 18/4 rất nhiều hãng thông tấn, đài phát thanh, truyền hình, báo viết lớn trên thế giới đưa tin, bài, hình ảnh về lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tin bài tương đối khách quan và có nhiều thiện cảm về sự kiện chính trị quan trọng này của Đảng ta.

Hãng phát thanh và truyền hình Anh BBC nói rằng Đại hội lần thứ X Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội là diễn đàn để Đảng cầm quyền đưa ra các chính sách và chiến lược của đất nước trong 5 năm tới.

Hãng này nói: Người ta tin rằng trong chương trình nghị sự của Đại hội có việc thay đổi ban lãnh đạo, các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ nhường chỗ cho các nhà lãnh đạo trẻ hơn.

Trong bài diễn văn khai mạc của mình, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đề cập đến vụ tham nhũng đang làm công luận tức giận liên quan đến Bộ GTVT.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói: “Tăng cường đấu tranh và kiểm soát nạn tham nhũng, lãng phí là một yêu cầu cấp bách của xã hội và là quyết tâm chính trị của Đảng ta nhằm xây dựng một ban lãnh đạo và một bộ máy quản lý trong sạch và vững  mạnh”.

Hãng tin Nga Itar-Tass viết: Lễ khai mạc Đại hội lần thứ X của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội hôm 18/4 là sự kiện chính trị xã hội quan trọng nhất trong đời sống của đất nước này tổ chức 5 năm một lần.

Hơn 1.170 đại biểu tham dự Đại hội. Lần đầu tiên đại diện các đảng Cộng sản nước ngoài không được mời dự diễn đàn chính trị này. Trong 8 ngày làm việc, Đại hội sẽ tổng kết kết quả công tác trong 5 năm qua, định ra phương hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước đến năm 2010 và bầu ra một ban lãnh đạo mới của Đảng.

Ngoài ra, các đại biểu được chờ đợi là sẽ thảo luận vấn đề có cho phép các đảng viên tham gia trong các doanh nghiệp hay không.

Hãng tin toàn cầu Bloomberg viết một bài dài với tựa đề: “Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng - Đảng nói khi Đại hội khai mạc”.

Bài báo dẫn lời Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội X, nói rằng Việt Nam có thể không đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh trong khu vực trừ khi nước này đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Bài báo viết:Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói “Sự phát triển kinh tế chưa tương xứng với năng lực và tính cạnh tranh kinh tế của chúng ta còn yếu”.

Bài báo trích dẫn một số đoạn trong Báo cáo Chính trị do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trình bày nhưng đặc biệt nhấn mạnh đoạn nói về  việc xây dựng một ban lãnh đạo và bộ máy điều hành trong sạch, ổn định và vững mạnh.

Bài báo cho biết, Việt Nam đã nhận được cam kết 3,74 tỷ USD viện trợ ODA và viện trợ không hoàn lại năm ngoái, tăng 9% so với năm trước đó.

Tiếp đó bài báo dẫn lời báo Tiền Phong nói rằng viện trợ ODA cho Việt Nam có thể sẽ không tăng nếu cuộc điều tra vụ tiêu cực trong Bộ Giao thông Vận tải cho thấy viện trợ không hoàn lại và vay ưu đãi của nước ngoài bị sử dụng vào các hoạt động  sai mục đích như đánh bạc.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá