DMCA.com Protection Status

Bão có khả năng xuất hiện, mưa rất lớn ở Miền Trung

TPO - Cuối tháng 10, đầu tháng 11/2019, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ)/bão. ATNĐ/bão sau đó có xu hướng kết hợp với không khí lạnh liên tục được bổ sung gây ra một đợt mưa to đến rất to kèm theo các nguy cơ rất lớn về lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở Trung Bộ.

Giữa đến cuối tuần sau các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có khả năng đón một đơn mưa rất lớn.
Giữa đến cuối tuần sau các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có khả năng đón một đơn mưa rất lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30-31/10 (Thứ Tư, Thứ Năm tuần sau), ở khu vực Giữa Biển Đông có khả năng cao xuất hiện ATNĐ. ATNĐ này sau đó có khả năng mạnh thêm và di chuyển về đất liền các tỉnh Trung Bộ. Khu vực Giữa Biển Đông  và ven biển  Trung Bộ, có khả năng xuất hiện sóng lớn 3-4m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của ATNĐ kết hợp gió mùa tăng cường nên từ ngày 31/10 – 03/11 ở Trung Bộ có mưa to đến rất to, tập trung ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ trước, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 24-27 độ, phía Nam 27-30 độ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, phía Nam có nơi 23-25 độ.

Từ ngày 29/10-1/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa.

Thời điểm hiện tại, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 24 đến 13h ngày 25/10) như Thanh Hóa 38mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 27.3mm, Hà Tĩnh 52mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên đêm nay và ngày mai (26/10) các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, trong đêm nay và ngày mai (26/10), ở khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 4-5, đêm nay (25/10) có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng