Bảo đảm nguồn hàng, ổn định giá cả tại các tỉnh bị bão lũ

TPO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã chủ động khắc phục khó khăn để bảo đảm được nguồn hàng và ổn định giá cả thị trường, giảm bớt khó khăn cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp

Chiều 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp về công tác điều hành giá từ nay tới cuối năm và việc bình ổn giá tại các địa phương đang bị thiệt hại do bão, lụt gây ra.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết ở Khánh Hoà, mặt hàng tôm hùm bị thiệt hại do bão số 12 nên vào dịp Tết xắp tới, thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua có thể sẽ gây khan hiếm và giá tăng. Còn mặt hàng cá thì phía Bắc và phía Nam vẫn bảo đảm được nguồn cung. Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ khoanh nợ cho chủ tàu bè để họ tái sản xuất.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết hiện nay tại Phú Yên, nước đã rút hết, giá rau xanh tăng nhẹ từ 5-8%. Ninh Thuận rau xanh tăng nhẹ 3-5%. Bình Định nhìn chung giá cả ổn định, nước đã rút hết và tỉnh khuyến khích doanh nghiệp đưa rau từ Tây Nguyên về nên giá đã giảm và dần đi vào ổn định.

Tỉnh Quảng Nam ít bị ảnh hưởng nên không có biến động giá cả. Thừa Thiên-Huế do chuẩn bị nguồn hàng tốt nên không sốt giá, lượng mua tăng từ 25% ở siêu thị và 12% ở chợ truyền thống. Tỉnh cũng chưa phải dùng nguồn dự trữ tại chỗ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã chủ động khắc phục khó khăn do bão lũ, bảo đảm nguồn hàng và giá cả đầy đủ cho người dân vùng bão, lũ. Công tác xuất cấp hàng hoá dự trữ kịp thời, khi đã cấp hơn 137.000 tấn gạo, xuất hơn 2 triệu liều vacine, hoá chất sát trùng tập trung cho vùng lũ; đã xuất hàng trăm tấn rau giống để bà con sản xuất ngay nhằm đáp ứng kịp nguồn hàng cho nhu cầu thị trường dịp cuối năm.

Phó Thủ tướng đánh giá công tác điều hành giá vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ và góp phần hỗ trợ cho việc thực hiện thành công tăng trưởng kinh tế 6,7% cho cả năm 2017.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác về thiệt hại do bão, lũ để tránh gây tác động tâm lý cũng như giá cả các hàng hoá. Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm không để doanh nghiệp đưa hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng về vùng bão, lũ; nếu có, phải xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh phi đạo đức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng