Bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông

TPO - Trong khuôn khổ Hội nghị ASEM 11 ngày 15/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEM cũng đã trao đổi về hợp tác giữa hai châu lục cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nỗ lực đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Thủ tướng cũng gửi lời mời Thủ tướng Merkel sớm thăm lại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Đức sớm chuẩn bị đón đầu các cơ hội Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đem lại để ngày càng tăng cường sự hiện diện và lọt vào tốp các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, cam kết tạo điều kiện thuận lợi để Đức tăng đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh và phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, năng lượng xanh và tái tạo, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần.

Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho Đại học Việt – Đức và mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai nước ký quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biển đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực. Hai bên nhất trí cần cụ thể hóa tầm nhìn và các khuyến nghị của Chương trình đồng bằng Sông Cửu Long (MDP) thành các giải pháp cụ thể, trong đó có việc hỗ trợ đánh giá, nghiên cứu khả thi đối với các giải pháp được đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới cũng như của các đối tác phát triển khác.

Về hợp tác kinh tế, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hà Lan tăng cường hợp tác, đầu tư phát triển ngành đóng tàu ở Việt Nam và các lĩnh vực hợp tác ưu tiên khác như năng lượng, cảng biển và dịch vụ hậu cần, tư pháp và hợp tác giữa các địa phương. Thủ tướng Mark Rutte khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA sau năm 2017.

Còn tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã giành thắng lợi tại cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, đồng thời cảm ơn Thủ tướng Abe về lời mời dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Nhật Bản tháng 5/2016 và đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp chân tình, trọng thị, chu đáo.

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA và có thời gian chuyển đổi phù hợp. Về phần mình, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Nhật Bản triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEM cũng đã trao đổi về hợp tác giữa hai châu lục cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Các nhà lãnh đạo nhất trí ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển  1982, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

(Từ Ulaanbaantor, Mông Cổ)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá