Bão Damrey gây thiệt hại khoảng 1 tỷ USD

TPO - Từ đầu năm 2017 đến nay, thiệt hại do bão, lũ gây ra ở miền Trung vô cùng nặng nề, chỉ riêng cơn bão số 12 (bão Damrey) đã làm thiệt hại khoảng 1 tỷ USD.

Bão số 12 (bão Damrey) gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung
Bão số 12 (bão Damrey) gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung

Sáng nay (14/12), Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Liên Hợp Quốc, tổ chức Lễ công bố kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt gây ra. Các nguồn hỗ trợ nằm tập trung cho việc khắc phục hậu quả, giúp các địa phương bị ảnh hưởng sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng tới 14 cơn bão, nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, làm 386 người chết và mất tích, thiệt hại 60.000 tỷ USD (tương đương 2,6 tỷ USD).

Đặc biệt, ngày 4/11/2017, cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey)- cơn bão mạnh nhất trong hơn một thập niên qua đã đổ bộ vào miền Trung. Bão và mưa lũ sau bão đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh khu vực miền Trung, với hơn 4,3 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó 123 người chết và mất tích, 342 người bị thương.

Bão Damrey và mưa lũ cũng làm 3.500 nhà bị phá hủy, hơn 300.000 nhà bị hư hại, gây ngập lụt nhiều diện tích lúa và hoa màu, cây ăn quả, hư hại nhiều công trình đê điều, giao thông…Tổng thiệt hại ước tính khoảng 22 nghìn 700 tỉ đồng (khoảng 1 tỷ USD).

Bão Damrey gây thiệt hại khoảng 1 tỷ USD - ảnh 1 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tiếp tục hỗ trợ trong công cuộc tái thiết thiệt hại sau thiên tai, người dân sớm ổn định cuộc sống.
Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai - ông Nguyễn Xuân Cường cho biết, chia sẻ với Việt Nam, Chính phủ một số nước và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế đã hỗ trợ tiền và hiện vật cho đồng bào vùng lũ. Trong đó có Liên Hợp Quốc, Nhật Bản (thông qua tổ chức Jica), Nga, Cô Oét, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo thiên tai, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)…

“Do điều kiện ngân sách hạn hẹp, những hoạt động tiếp theo nhằm hỗ trợ tái thiết sau thiên tai tại các tỉnh, khu vực ảnh hưởng còn khó khăn, mọi sự giúp đỡ bằng vật chất, tinh thần đều rất quý báu với nhân dân các vùng bị thiên tai trong thời gian này”- Bộ trưởng Cường nói.

Cảm ơn các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã hỗ trợ đồng bào vùng thiên tai trong thời gian qua, Bộ trưởng Cường cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong công cuộc tái thiết thiệt hại sau thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân vùng thiên tai.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng chia sẻ: Cùng với Chính phủ Việt Nam cũng như các tổ chức, nhà hảo tâm và các đối tác phát triển, Cơ quan của Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để giải quyết những nhu cầu thiết yếu như: an ninh lương thực, những lều tạm trú, nước sạch và vệ sinh môi trường vùng thiên tai.

Đồng thời, sẽ tập trung hỗ trợ những hoạt động phục hồi sớm làm sao đảm bảo những đối tượng là phụ nữ, nông dân, ngư dân sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sinh kế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng