Báo động còn nhiều “bom nước” tại Kon Tum

TPO - Ngày 26/7, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cho biết tỉnh hiện có 80 hồ chứa nước nhưng chỉ 27 hồ đăng ký an toàn. Số còn lại đang tiếp tục kiểm tra, bước đầu phát hiện có 14 hồ chứa bị xuống cấp.

 Dân vùng hạ du rất sợ “bom nước” từ những hồ chứa đổ xuống bất ngờ
Dân vùng hạ du rất sợ “bom nước” từ những hồ chứa đổ xuống bất ngờ

Việc kiểm tra an toàn của các công trình trước mùa mưa bão của Chi cục Thủy lợi tỉnh Kon Tum cho thấy: một số đập nhỏ có vết nhiều nứt, biến dạng phần mái… Đáng chú ý: hồ chứa Đắk Trang (huyện Tu Mơ Rông) nước đã thấm mạnh qua vai tả đập, yêu cầu khắc phục ngay trong năm 2017. Một số hồ nhỏ khác bị thấm thành dòng nước chảy qua thân đập. Tràn xả lũ của nhiều hồ chứa khác bị hư hỏng, trong đó hồ Chà Mòn (tường bên, đáy thân tràn bị bong tróc, xói lở nhiều chỗ)...

 Sở NN&PTNT cũng cho biết trong 71 hồ chứa do Ban quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum quản lý thì 17 hồ chứa trên 1 triệu m3, hồ chứa Đắk Uy (huyện Đắk Hà) với dung tích lớn gần 30 triệu m3.

Dù đã đến thời hạn nhưng có 34 hồ chưa thực hiện tính toán lại dòng chảy lũ đến hồ chứa, kiểm tra khả năng xả lũ theo tiêu chuẩn thiết kế đập hiện hành. Đây là những hồ chứa nhỏ, hoạt động đã lâu. UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản chỉ đạo chủ động cân đối ngân sách để kiểm định. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, tiền cấp chưa đủ để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên công trình nên các đơn vị không có kinh phí thuê tư vấn thực hiện công tác kiểm định đập.

 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá