Báo động loại ma túy tem giấy gây ảo giác mạnh nhất

TP - Vừa xuất hiện tại Việt Nam nhưng loại ma túy mới với tên gọi tem giấy khiến nhiều người lo ngại.

 Các bác sĩ cho biết đây là loại ma túy chứa chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay. Các Bệnh viện Tâm thần T.Ư, Tâm thần Hà Nội, Tâm thần Mai Hương chưa ghi nhận ca bệnh nào nhập viện vì loại ma túy mới này. Tuy nhiên tại TPHCM, bác sĩ đã từng điều trị cho một nam thiếu niên 15 tuổi bị nghiện tem giấy.

TS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa điều trị các rối loạn liên quan lạm dụng chất (Bệnh viện tâm thần Hà Nội) cho biết, đây là loại ma túy cực kỳ nguy hiểm vì các miếng tem giấy này được tẩm chất LSD, đây là chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay mà con người biết đến, thuộc nhóm kích thích.

 Chỉ cần vài chục microgam đã có thể ảo giác, hoang tưởng gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. LSD được tìm ra từ rất lâu, từ thập niên 30, ban đầu người ta nghĩ nó là thuốc, là thần dược nhưng sau đó mới rõ tác hại của nó. LSD vắng bóng trên thị trường bất hợp pháp khoảng 50 năm, nhưng vài năm trở lại đây nó được quay lại sử dụng, với hình thức khác.

Tem giấy còn được gọi là bùa lưỡi, còn có thể gây hoang tưởng, kích động hành vi người dùng. Theo mô tả, tem giấy có kích thước khá nhỏ 1,5x1,5cm, có 25 tem giấy trong trong một miếng bìa lớn.

Trên bìa in hình các nhân vật nổi tiếng như Einstein hay các ca sĩ nổi tiếng giống như miếng bìa đồ chơi của trẻ con. Nếu bằng mắt thường nhìn không ai nghĩ đó là một dạng ma túy. 

Thêm nữa, các miếng tem giấy này giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng một miếng, trong khi giá của các loại ma túy đá là tiền triệu. Ngoài ra việc sử dụng rất đơn giản, liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm, ngậm người dùng đã có cảm giác.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá