Báo động lữ hành du lịch 'chui'

TP - Chỉ làm từ tháng 1 đến tháng 8, bốn tháng còn lại đóng cửa “nghỉ ngơi”, đó là cách làm của một số cty du lịch thời vụ. Tại thời điểm này, các công ty lữ hành “chui” mọc lên như nấm ở TPHCM.

Báo động lữ hành du lịch 'chui'

> Travel Life hứa bồi thường 700 khách Việt bị bỏ rơi
> Giám đốc Travel Life trần tình vụ bỏ rơi 700 khách

Mua để bán

Trong vai người đi đặt tour du lịch hè cho cơ quan, chúng tôi tìm tới công ty vận tải Nhân Ái, trên đường Đinh Bộ Lĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Trên giấy phép, công ty đăng ký kinh doanh cho thuê xe du lịch, nhưng khi hỏi có nhận tour du lịch nước ngoài không thì ông chủ doanh nghiệp tên Ái cho biết, công ty chuyên tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước.

Đưa ra vài gợi ý về tour của một số nước cho chúng tôi chọn, ông Ái lấy lý do cúp điện, nên không cung cấp được bảng giá cụ thể của từng tour. Khi chúng tôi chọn tour đi Singapore – Malaysia, ông Ái liền gọi điện cho một người khác hỏi giá và ngày đi của các tour nước ngoài.

Sau đó, ông Ái giới thiệu tour đi Singapore 6 ngày 5 đêm có giá 12,9 triệu đồng, tour đi Thái Lan là 8,5 triệu đồng, còn các tour đi Campuchia và Lào thì rẻ hơn. “Nếu bên mình đặt tour cho cơ quan, bên công ty anh sẽ hoa hồng cho tụi em 500 ngàn đồng mỗi khách”, ông Ái nói.

Hỏi về giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, ông Ái cho biết: “Bên anh không đăng ký cái đó, vì anh liên kết với một công ty khác”.

“Vậy công ty bên mình liên kết có giấy phép không? - “Cái đó anh không rõ, nhưng bên anh làm ăn uy tín, trước giờ không có chuyện gì với khách cả, các em an tâm”, ông Ái nói. Theo tìm hiểu của PV, công ty Nhân Ái chỉ nhận khách rồi bán khách cho một công ty du lịch nào đó để ăn hoa hồng.

Tìm đến một công ty du lịch trực tuyến, chúng tôi cũng phát hiện không có giấy phép kinh doanh. Đại diện Cty này qua mạng chỉ cho biết bảng giá tour (địa chỉ nằm trên đường Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận) kèm số điện thoại liên hệ.

Khi chúng tôi tới nơi, công ty đóng cửa. Người xe ôm trước cửa công ty cho biết, khi nào khách gọi điện đặt tour chủ mới chạy về mở cửa hẹn khách tới làm việc.

 Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc sở VH-TT&DL TP HCM cho biết, hiện tại trên địa bàn TPHCM có hàng nghìn công ty lữ hành hoạt động. Trong khi đó, Sở chỉ có 4 cán bộ kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi tuần Sở tiến hành gần chục cuộc kiểm tra vẫn không thể xử lý hết những doanh nghiệp vi phạm. 

Chúng tôi lấy số điện thoại gọi, giọng một phụ nữ bắt máy báo đang đi ra ngoài, đợi 5 phút sau sẽ có mặt. Dù đưa ra bảng giá và chế độ ưu đãi với khách hàng đặt số lượng lớn, cô gái trẻ khoảng 30 tuổi giới thiệu là Giám đốc Công ty tên Trần Vân Anh cũng không đưa ra được mã số giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Lần theo địa chỉ trên mạng, chúng tôi tìm đến một công ty du lịch nằm trong com hẻm đường Lê Hồng Phong, Quận 10. Theo trong giấy phép kinh doanh, công ty này hoạt động về lĩnh vực mua bán nông hải sản, văn phòng phẩm, hàng gia dụng, thủ công mỹ nghệ, đo đạc địa chính, bán vé máy bay, tàu lửa, du lịch nội địa.

Khi chúng tôi hỏi công ty có tổ chức du lịch quốc tế, cô gái lễ tân giới thiệu các tour đi Thái Lan, Singapore, Malaysia… với mức giá khá rẻ. Tuy nhiên, khi yêu cầu xem giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, cô gái cho biết, giám đốc phụ trách lữ hành quốc tế đi công tác nên giờ ở công ty không có ai phụ trách đặt tour quốc tế.

Không giấy phép vẫn đi tour quốc tế

Theo quy định, các công ty có tổ chức tour quốc tế phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và nộp tiền ký quỹ, đồng thời phải đăng ký hoạt động lữ hành với cơ quan chức năng và phải thông báo 15 ngày trước khi tổ chức tour. Thế nhưng khi nêu ra các quy định trên, phía các công ty lữ hành này đều thoái thác hoặc kiếm cớ trì hoãn.

Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc công ty Saigon Sunrise Travel cho biết: “Những công ty dạng du lịch thời vụ chủ yếu nhận khách rồi bán lại cho các công ty du lịch khác. Nếu số lượng lớn sẽ trực tiếp tổ chức tour. Do không đăng ký giấy phép lữ hành quốc tế và không mua bảo hiểm nên nếu khách có bất cứ chuyện gì thì phía công ty này chỉ cần cất bảng hiệu rồi trả nhà bỏ trốn là xong”.

Theo số liệu của Sở VH-TT&DL TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 809 công ty du lịch đăng ký hoạt động du lịch với Sở. Trong đó, có 458 công ty có giấy phép lữ hành quốc tế và 351 công ty có giấy phép lữ hành nội địa. Tuy nhiên, trên thực tế, có đến hàng ngàn doanh nghiệp, công ty có giấy chứng nhận kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp nên rất khó để kiểm tra, phát hiện trước khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Đức Chí, Phó phòng Lữ hành, Sở VH-TT&DL TPHCM cho biết, hằng tháng, có cả chục công ty du lịch bị xử phạt. Theo đại diện của Sở VH-TT&DL, từ đây đến cuối năm sẽ kiểm tra ngay tại cửa khẩu, tránh việc xảy ra sự cố ở nước ngoài do công ty lữ hành không đảm bảo được các dịch vụ cho du khách.

Bỗng dưng bốc hơi

Từng là nạn nhân của những công ty thời vụ, chị Trần Hoàng Trâm, 28 tuổi ngụ quận Tân Bình bức xúc, kể: “Tháng 3 vừa rồi, sau khi lên mạng tìm công ty du lịch, tôi cùng mẹ đăng ký tour đi Singapore 4 ngày 3 đêm của công ty du lịch Hàn Việt với giá 9,8 triệu đồng.

Đoàn đi hôm đó có 14 người, khi làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất mọi việc đều êm xuôi nhưng tới sân bay bên Singapore thì bên xuất nhập cảnh không đồng ý cho hai mẹ con tôi nhập cảnh vì lý do giấy tờ và ngôn ngữ.

Mặc dù hướng dẫn viên đi cùng có giải thích nhưng hai mẹ con vẫn không được nhập cảnh và phải tự bỏ tiền mua vé quay về, còn hành lý sẽ được gửi về sau. Đến khi về lại TPHCM, tìm đến công ty thì họ không chịu bồi thường. Sau đó, họ hứa tháng sau sẽ giải quyết. Tuy nhiên, khi tôi trở lại thì họ đã trả mặt bằng đóng cửa”.

Cũng chung hoàn cảnh, nhưng anh Phạm Văn Trương 29 tuổi, ngụ quận Gò Vấp thì bị mất tiền oan hơn. Vợ chồng anh Trương mới cưới và dự định tổ chức đi tuần trăng mật tại Thái Lan. Qua một người tự giới thiệu là hướng dẫn viên tên Tuấn tại một diễn đàn du lịch trên mạng, anh Trương đóng 20 triệu đồng với tour 6 ngày 5 đêm.

Tới ngày đi, vợ chồng anh chị ra công ty thì đã thấy khoảng 10 người đang đứng trước của công ty đòi tiền vì bị lừa. “Sau đó tất cả du khách đến công an trình báo nhưng cũng không thể biết ông chủ đã “bốc hơi” đâu, đến giờ sau hai tháng vợ chồng tôi cùng những vị khách trong đoàn vẫn chưa thể tìm được Tuấn”, anh Trương nói.

“Luật Du lịch quy định doanh nghiệp vi phạm chức năng lữ hành quốc tế bị phạt một năm sau sẽ không được đăng ký kinh doanh chức năng này. Tuy nhiên, tất cả các công ty sau khi xảy ra sự cố đều đã bỏ trốn, tháo bảng hiệu” – Ông Nguyễn Đức Chí

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá