Báo động nạn cướp giật túi xách tại các ngã tư

Lợi dụng các chủ phương tiện dừng xe trước đèn đỏ, những tên trộm cắp đã đâm xe vào phía sau để gây chú ý, tạo thuận lợi cho kẻ phía trước áp sát khổ chủ cướp túi xách.

Công an phường Hàng Bài phát tờ rơi cảnh báo cho người dân ở các ngã tư. Ảnh: Đoàn Loan
Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, Đội phó Đội cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm, ngày càng xảy ra nhiều hơn các vụ cướp giật, trộm cắp tại các ngã tư, chúng hoạt động ngang nhiên hơn trước. Riêng hôm qua, công an quận đã bắt được 2 vụ cướp túi xách trên địa bàn.

Tại ngã năm Cửa Nam - Tràng Thi, chị Đào Ngọc Anh, ở phố An Dương đang đi trên đường thì bị Vũ Bắc Hải (sinh năm 1965) va quệt vào bên trái xe. Lợi dụng lúc chị Anh quay lại phía sau, hai tên đi đằng trước đã nhón tay cướp túi xách của chị treo đằng trước. Chị Anh phát hiện và cùng một số người xung quanh đuổi theo và bắt giữ được Vũ Bắc Hải.

Ngoài ra, còn khá nhiều chị em đến công an các phường trình báo đã bị mất cắp. Cá biệt chị Đỗ Thị Kim Tình bị cướp túi xách đựng 42 triệu đồng và nhiều nữ trang tại ngã ba Trần Quang Khải - Tràng Tiền.

Bọn cướp thường hoạt động vào buổi trưa, chiều tối, nhất là vào các giờ cao điểm khi nhiều phương tiện lưu thông tại các nút giao thông. Chị em phụ nữ thường là đối tượng mà bọn tội phạm nhắm tới.  Chúng lợi dụng khi chủ xe dừng trước đèn đỏ, gặp sơ hở để trộm cắp túi xách ở tay lái hoặc ở móc treo hàng bên phái, bên trái, ở lượn giữa xe.

Cá biệt có tên trộm còn kéo khóa túi treo ở vai của chủ xe để lấy ví, điện thoại... Những ngã tư có mật độ người đi lại lớn như Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, Phan Bội Châu - Hai Bà Trưng... thường là địa điểm hoạt động của bọn trộm cắp.

Không chỉ đi theo nhóm từ 2 đến 4 tên, sử dụng xe máy làm phương tiện cướp giật, một số tên còn đi bộ trà trộn vào đám đông để trộm cắp túi xách.

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, những điểm ùn tắc như khu vực gầm cầu Long Biên cũng thường xuất hiện những tên trộm cắp vãng lai. Khi người đi lại đông đúc vào giờ cao điểm, kẻ trộm từ những quán nước ven đường thường trà trộn vào đám đông, lợi dụng sơ hở để lấy cắp.

Trong khi đó, việc truy đuổi tội phạm khá khó khăn nên số vụ cướp giật được phát hiện chưa nhiều. Ông Nguyễn Hùng Sơn cho hay, công an thiếu nên không đủ người bố trí tại các ngã tư, trong khi bọn cướp giật lại thường sử dụng biển số giả hoặc xe có nguồn gốc không rõ ràng.

"Chỉ trong vòng 5-10 giây là chúng chôm được túi xách. Người bị hại và cảnh sát đều khó đuổi bắt. Nếu bắt được đứa đi sau thì chúng cũng không nhận tội, chỉ nói là nhỡ va quệt", ông Sơn nói.

Theo ông Phạm Văn Thời, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, mặc dù quận đã thành lập đội chống cướp giật với 8 cảnh sát, bố trí trinh sát chốt trực tại nhiều nút giao thông song mới bắt giữ được vài ba vụ.

Một số phường đã phát tờ rơi cảnh báo cướp giật cho dân, đặt biển báo tại các ngã tư hay xảy ra cướp giật để cảnh báo người dân bảo quản tài sản, tích cực phát hiện biển số xe của kẻ cướp giật.

"Chị em cần nâng cao cảnh giác, không mang nhiều tiền theo người, nên cất túi xách vào cốp xe khi đi lại trên đường. Đặc biệt, khi có va chạm phía sau xe thì cần cảnh giác với những đối tượng áp sát phía trước", ông Thời khuyến cáo.

Theo Đoàn Loan
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá