Báo động rút ruột bảo hiểm y tế

TP - Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam cho biết, tình trạng rút ruột BHYT đang ở mức báo động, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khám chữa bệnh.

Theo ông Sơn, biểu hiện của rút ruột BHYT là làm giả thẻ bảo hiểm, khai khống hồ sơ. Qua kiểm tra, phát hiện có nhiều trường hợp rút ruột BHYT với số tiền lớn; thậm chí lên đến hàng chục tỷ đồng của các cơ sở khám chữa bệnh. “Thực trạng rút ruột BHYT đang ngày càng báo động khi phát hiện ở cả chuỗi bệnh viện trong cùng một tỉnh và diễn ra ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước”, ông Sơn nói.

Đại diện Ban thực hiện chính sách BHYT cũng cho biết, tình trạng rút ruột BHYT có thể xảy ra mỗi nơi một khác, nhưng giống nhau ở chỗ là làm thâm hụt quỹ. Thậm chí, người được hưởng chính sách đặc biệt này của nhà nước không được hưởng lợi; trong khi làm giàu cho những kẻ trục lợi cá nhân một cách bất chính.

Xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân được cho là do lực lượng làm công tác giám định hiện nay của ngành BHXH quá mỏng. Hiện, toàn bộ hệ thống giám định chỉ có khoảng 1.800 người, trong đó chỉ có gần 800 người có trình độ chuyên môn bác sĩ, dược sĩ. “Tính riêng năm 2013, có trên 131 triệu lượt người đến khám. Vì thế, với lực lượng làm công tác giám định quá mỏng của BHXH, thực sự đang quá tải”, ông Sơn nói.

Về việc có hay không sự tiếp tay từ cán bộ BHXH, ông Sơn khẳng định: BHXH Việt Nam cũng như Bộ Y tế thống nhất rằng, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng