Báo động: Sắp “cạn” nguồn máu cung cấp cho 170 BV phía Bắc

TPO - Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hiện nay theo thông tin cập nhật, lượng máu tại kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn 8.000 đơn vị máu cung cấp cho khoảng 170 bệnh viện của 18 tỉnh thành phía Bắc.

Ảnh: Tiền Phong
Ảnh: Tiền Phong
“Mỗi ngày, Viện phát ra ít nhất 1.200 đơn vị máu, thông thường là 1.500 đơn vị máu, có khi nhiều thì lên đến 1.800 đơn vị máu cho các bệnh viện. Lượng máu thì chỉ còn lại ít như vậy trong khi nhu cầu của các bệnh viên là rất lớn”- GS. Trí lo lắng.
Cũng theo GS. Trí, năm nay, xu hướng khám chữa bệnh mà cần thiết đến máu, các dịch vụ cần đến máu có vẻ tăng lên. Qua khảo sát nhận thấy ở hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh - nhất là tuyến trung ương, nhu cầu máu nhiều hơn so với những năm trước. Hầu hết các cơ sở truyền máu trong cả nước đều có tình trạng khan hiếm máu, lượng máu có được ít hơn so với nhu cầu đòi hỏi. Đây là việc các chuyên gia huyết học đã lường trước, và cũng đã tổ chức nhiều chương trình hiến máu nhưng nhu cầu cần máu vẫn quá cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng