Báo động tình trạng rau quả tồn dư hoá chất

TP - Nhiều vùng trồng cây ăn quả tại Việt Nam đang lạm dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật, khiến dư lượng thuốc trong nhiều loại quả luôn ở mức cao, đặc biệt như táo, nho, mận, cũng như các loại rau như dưa chuột, cà chua….

Dư lượng thuốc trong nhiều loại quả luôn ở mức cao, đặc biệt như táo, nho...
GS. TSKH Lê Doãn Diên, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, Thực phẩm Việt Nam, cho biết như vậy tại hội thảo “Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng” do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 24/10.

Khảo sát tại các vùng trồng nho thuộc Ninh Thuận và nho bán trên thị trường TP Hồ Chí Minh, các nhà khoa học nhận thấy lượng hoá chất bảo vệ thực vật cao gấp nhiều lần mức cho phép. 

“Tại vùng trồng nho, người nông dân có thói quen phun thuốc nhiều lần trong một mùa vụ và phun sát thời kỳ thu hoạch do nho bị nhiều sâu bệnh phá hoại. Cách phun thuốc này để lại dư lượng độc chất khá cao trong quả, gây ô nhiễm môi trường" - GS Diên nói.

GS Diên còn cảnh báo: "Nguy hiểm hơn là loại quả này vỏ mỏng, kết thành chùm, người tiêu dùng thường chỉ rửa sơ qua trước lúc ăn và ăn luôn cả vỏ nên khả năng hấp thu dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật vào cơ thể là rất lớn”.

Các kết quả điều tra nghiên cứu của tác giả Bùi Cách Tuyển và cộng sự cũng cho thấy, cách sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật của nông dân miền Nam nói chung và ở TP Hồ Chí Minh nói riêng cho sản xuất rau quả rất bừa bãi, thiếu cơ sở khoa học. Điều này dẫn đến dư lượng của các hoá chất bảo vệ thực vật trong rau quả gấp vài chục đến vài trăm lần tiêu chuẩn cho phép của FAO và WHO.

Còn theo nghiên cứu của GS Diên, lượng hoá chất bảo vệ thực vật và phân đạm ở các vùng trồng rau trọng điểm đều cao hơn các vùng trồng lúa tính trên đơn vị ha. Vùng trồng rau sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật nhiều hơn vùng trồng lúa cả về số lượng lẫn chủng loại.

Các vùng bị ô nhiễm nặng là các vùng trồng rau ở ngoại thành TP Hồ Chí Minh, ngoại thành Hà Nội, ngoại vi một số thành phố lớn như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Khánh Hoà, Đà Lạt, Cần Thơ, Long An.

Do việc lạm dụng các loại phân hoá học, đặc biệt là phân đạm trong ngành sản xuất rau quả, nên tồn dư nitrate ở đa số các loại rau quả nghiên cứu, đặc biệt là trong những loại rau thông dụng như cải, muống, xu hào… đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

Lượng tồn dư của một số inon kim loại nặng trong một số mẫu đất, trong một số mẫu nước và trong một số rau quả nghiên cứu cũng vượt tiêu chuẩn cho phép. Có mẫu vượt hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần.

Do tập quán của nông dân ở các vùng trồng rau quả sử dụng phân bắc, phân chuồng với liều lượng lớn và không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nên trong đất, nước và trong một số mẫu rau quả nghiên cứu đều phát hiện sự có mặt của Fecal colinform với các số lượng khác nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá