Bão Durian vượt Vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương

TP - Cơ quan khí tượng thủy văn trung ương dự báo bão số 9 sau khi đi qua miền Tây Nam Bộ nước ta sẽ đi vào Vịnh Thái Lan và tiến vào Ấn Độ Dương với sức gió có thể mạnh hơn.

Tối qua 5/12, bão số 9 có cường độ gió vẫn mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8, di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km.

Dự báo, đến chiều nay 6/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,0 độ vĩ bắc; 101,0 độ kinh đông, trên khu vực phía tây vịnh Thái Lan. Sau đó, bão có thể di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, vượt qua Vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có gió bão mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động mạnh. Vùng biển Cà Mau - Kiên Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cần đề phòng lốc xoáy. Sáng qua (5/12), vùng tâm bão số 9 đi sâu vào đất liền thuộc các tỉnh miền Tây Nam Bộ gây gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 11.

Sau đó, bão tiếp tục đi sâu vào đất liền qua các tỉnh miền Tây Nam Bộ sang vùng biển Cà Mau - Kiên Giang. Do điều kiện thuận lợi nên rất có thể bão sẽ mạnh lên sau khi từ đồng bằng sông Cửu Long xuống biển Tây Nam. Biển động rất mạnh.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Nam Bộ và vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cần đề phòng lốc xoáy, lũ quét và sạt lở đất. Vùng ven biển các tỉnh từ Cà Mau đến Kiên Giang cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với thủy triều cao từ 2 - 3 mét và sóng biển cao từ 5 - 7 mét.

Bão số 9 là cơn bão rất đặc biệt: cường độ rất mạnh nhưng phạm vi lại hẹp, di chuyển phức tạp khó lường. Do phạm vi hẹp nên ở cách xa tâm bão dưới 100 km mà không thấy ảnh hưởng gì đặc biệt nên nhiều người chủ quan, cho rằng bão ở đâu đó rất xa.

Chính tâm lý chủ quan này nên khi bão tới đã trở tay không kịp. Trên thực tế bão tuy nhỏ nhưng quỹ đạo di chuyển rất phức tạp. Ngoài ra khi có bão thường kèm với các hiện tượng tố lốc ở vành ngoài của bão rất nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng