Bao giờ Đại lộ Thăng Long hết ngập?

TP - Đại lộ Thăng Long Hà Nội đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa có hệ thống thoát nước. BQL Dự án Thăng Long cho biết, cuối tháng 5 sẽ hoàn thành thiết kế hạng mục này.

Hầm chui Thăng Long ngập sâu trong nước	 Ảnh: Tr. Đảng
Hầm chui Thăng Long ngập sâu trong nước Ảnh: Tr. Đảng

> Đại lộ Thăng Long lại ngập nước

Hầm chui Thăng Long ngập sâu trong nước	 Ảnh: Tr. Đảng
Hầm chui Thăng Long ngập sâu trong nước. Ảnh: Tr. Đảng .

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Đắc Tuấn, Giám đốc Ban điều hành dự án mở rộng đường Láng - Hòa Lạc - BQL Dự án Thăng Long, Bộ GTVT cho biết, đã nghe BQL Dự án mở rộng đường Láng - Hòa Lạc, Tổng Cty Vinaconex (nhà thầu) báo cáo chi tiết.

Thưa ông, liệu có thể tin một dự án lớn và đã thông xe gần một năm như đại lộ Thăng Long nhưng lại chưa có hệ thống thoát nước?

Đại lộ Thăng Long về cơ bản vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Để kịp thông xe vào dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, các đơn vị thi công đã cố gắng hoàn thiện các làn cao tốc để thông xe. Đến nay hệ thống đường gom cũng đã hoàn thành và bàn giao cho Hà Nội sử dụng. Tuy nhiên trên toàn tuyến, một số hạng mục như điện chiếu sáng, cây xanh, cầu vượt, nút giao Hòa Lạc vẫn chưa xong.

Tuyến đường lâu nay vẫn đang trong tình trạng vừa thi công vừa sử dụng. Ban đang đôn đốc nhà thầu cố gắng hoàn thành các hạng mục để cuối năm có thể bàn giao toàn tuyến. Do có thay đổi lớn về hiện trạng mặt bằng nên đến nay thiết kế thoát nước hệ thống hầm chui và phần cao tốc với đường gom vẫn chưa thực hiện được.

Trong quy hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt, dự án đại lộ Thăng Long có hệ thống thoát nước?

Theo quy hoạch, toàn tuyến đại lộ Thăng Long có hệ thống thoát nước đồng bộ. Đường thoát nước của hệ thống hầm chui và phần cao tốc với đường gom được bố trí ở dải phân cách giữa. Song trong qua trình thi công, đặc biệt là nạn đổ trộm phế thải tràn lan đã làm dải phân cách giữa có rãnh thoát nước tràn ngập đất đá.

Muốn thi công theo thiết kế thì phải đào bốc lượng đất đá rất lớn, trong khi chi phí và các phần công việc được phê duyệt không có danh mục này. Để tiết kiệm và thoát nước được, Ban đang khảo sát để đưa ra thiết kế phù hợp nhất.

Sau những trận ngập đầu tiên, nhà thầu có báo cáo và đề nghị chủ đầu tư cho thiết kế sớm để thi công, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được hồi âm. Lý do vì sao thưa ông?

Để có một hệ thiết kế thoát nước đồng bộ, bài bản, sử dụng lâu dài thì cần phải có thời gian khảo sát. Tuy nhiên, để khắc phục úng ngập như vừa qua, chúng tôi đã cử ra một ban luôn túc trực, giải quyết các sự cố (tắc đường, ngập nước), việc khai thông các mương rãnh tạm thời và huy động các máy bơm trợ lực cũng được triển khai.

Vậy theo ông, khi nào thiết kế thoát nước sẽ hoàn thành?

Chậm nhất cuối tháng 5 thiết kế thoát nước cho hầm chui và phần cao tốc với đường gom sẽ hoàn thành, chuyển nhà thầu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá