Từ việc voi rừng lại về phá chòi ở Đức Linh (Bình Thuận):

Bao giờ dân thoát khỏi voi dữ?

Từ ngày 7 - 15/3, voi rừng lại về xã Trà Tân (Đức Linh) phá khoảng 20 chòi giữ rẫy. Người dân nơi đây lại thêm một lần lo lắng…

Voi rừng phá đổ nhà anh Hậu
Từ năm 2002 đến nay, vào khoảng tháng Hai đến tháng Tư, cữ chín mười giờ đêm, con voi già lại đủng đỉnh vượt sông đúng vào một chỗ cố định, và lang thang tìm thức ăn ở khu vực Sa Quy thuộc thôn 2B (xã Đông Hà). Năm 2004, voi về lần đầu vào các đêm 15,16 và 17/2; lần thứ hai vào các đêm 12, 13/4…

Tháng 3/2005 nghe tin voi về, chúng tôi lại vào tận khu vực Sa Quy và gặp lại nhiều người nông dân đã hỏi chuyện một năm về trước như các anh Nguyễn Quang, Hoàng Văn Phú, Dương Sáng…Trong 2 năm, ngoài thiệt hại hoa màu, anh Quang và anh Sáng còn bị giật sập chòi tôn 2 lần, anh Phú bị giật sập chòi 3 lần.

Các anh than vãn 1 ha canh tác chỉ thu hoạch vài triệu đồng mà có năm phải tu sửa chòi đến 2 lần tốn cả khoản tiền lớn nên cuối mùa chẳng còn tích lũy được gì.

Không chỉ phá chòi bằng tôn, gỗ; cả nhà xây cũng không chịu đựng nổi cú quật của voi. Anh Hồ Văn Hậu chỉ đống gạch vụn nói: “Nửa căn nhà mà tôi xây kiên cố cũng bị “ông” quật sập đêm 13/3, hai đêm sau “ông ” lại về phá tiếp đồ đạc”.

Nhiều người dân kiêng nể gọi voi là “ ông”, nhưng không vì thế mà được làm ngơ. Căn nhà ngói của bác Phạm Xuân Khởi bị sập cả hai mái; giường, tủ, ti vi, casette đều bị voi làm hư hỏng. Bác Khởi gái còn thảng thốt: "May mà đêm đó cả nhà về làng, nếu ngủ lại như trước đây thì chết chắc…”. Tôi đọc được sự hoảng sợ trong đôi mắt người phụ nữ lam lũ.

Còn ông Nguyễn Văn Hẹ chắc chắn không thể nào quên nỗi kinh hoàng khi cõng vợ chạy chỉ cách voi mươi mét. Cũng như vợ chồng Phạm Văn Tân sau khi nổ phát súng kêu to đùng bằng đất đèn nhồi trong ống sắt làm voi gầm lên rung chuyển đất trời, cả hai đã hoảng sợ chui tọt vào chiếc cống bên đường mà bình thường một người chui vào còn chật vật.

Chúng tôi qua nhiều nương rẫy, chụp ảnh các căn chòi bị giật sập hay các nhà xây bị phá một phần của các hộ Trương Hồng Châu, Vũ Văn Kim, Phạm Văn Khoa, Trịnh Ngọc Năm… Nghe họ than vãn về mùa màng thất bát do hạn hán lại còn gặp nạn voi.

Bao giờ thoát khỏi cái… vòi voi ?!

Theo sổ tay của kiểm lâm viên Trần Minh Quang, từ 7 - 15/3, voi đã về 5 đêm, gần sáng mới trở về bên kia sông; có một lần voi về gần khu dân cư xã Trà Tân gây náo động cả vùng. Tổng cộng voi đã phá gần 20 chòi, nhà giữ rẫy.

So với cả năm 2004, voi về và phá hoại nhiều hơn. Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Hà Lê Mạnh Hải cho biết do hạn hán, bà con không trồng bắp vụ hai, voi thiếu thức ăn nên quật ngã cả cây mít để ăn quả, bẻ cành điều ăn trái, ăn lúa gạo trong các chòi; và càng thiếu thức ăn, vùng hoạt động của voi càng rộng hơn: vượt khỏi khu vực Sa Quy, đến đồi ông Lượng chỉ cách tỉnh lộ 713 (Xuân Lộc– Đức Linh) khoảng 3 km đường chim bay.

Như vậy, voi đã di chuyển gần 4 km đường chim bay tính từ nơi đặt chân lên bờ sông phía Đức Linh. Đây là điều cảnh báo cho tất cả mọi người: Hạn hán làm thiếu thức ăn khiến voi tìm đến gần nơi ở của con người hơn nhưng bị xua đuổi bởi lửa, tiếng động nên càng làm voi dễ bị kích động. Không ai lường trước là con voi cô độc có hung dữ, cuồng sát như 8 con voi đã gây chết chóc ở Tánh Linh.

Chúng tôi được bác Trần Văn Trông đưa đến tận nơi con voi “ vượt biên” – theo các anh kiểm lâm và người dân địa phương, con voi có 3 dấu chân bằng nhau và 1 hơi biến dạng có thể do bị thương tật, có đường kính dấu chân từ 40 – 43 cm, nặng khoảng trên dưới 5 tấn.

Đứng bên bờ Đức Linh nhìn sang bờ Tân Phú cách khoảng 50 m, chúng tôi thấy một vạt đất đỏ mòn lẳn không cây cỏ; còn dưới bực sông nơi chúng tôi đứng là những dấu chân voi và cây cỏ ngã rạp. Bác Trông chỉ tay nói: “Ông” luôn luôn lên chỗ này, rồi băng qua rẫy của tôi. Bác Trông đào con hào dài ngang đất nhưng chẳng thể nào ngăn chặn bước chân voi phá điều, chuối, chòi rẫy.

Có thể nói đã thành quy luật, khi mùa khô làm chỏm rừng Tân Phú thiếu thức ăn, con voi cô độc lại sang Đức Linh vào đêm và sáng thì về lại nơi xuất phát bên bờ sông.

Và cũng thành quy luật, khi voi xuất hiện, người nông dân biết là chính quyền sẽ thông báo cho họ phải rời khỏi rẫy trước 16 giờ hàng ngày; và có nhiều cán bộ sẽ đến hỏi han, ghi chép thiệt hại do voi gây ra – chỉ ghi chép chứ không thấy hỗ trợ.

Và có một điều chắc chắn là họ chưa bao giờ được trả lời câu hỏi:  Bao giờ họ mới thoát khỏi cái… vòi voi để an tâm sản xuất cũng như tính mạng thôi bị đe dọa!?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá