DMCA.com Protection Status

Bão Goni giảm cấp khi vào biển Đông, dự báo gây mưa lớn ở miền Trung

TPO - Dù giảm cấp mạnh khi vào Biển Đông, bão Goni dự báo sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung, trọng tâm từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi vào giữa tuần tới (4-5/11).

Dự báo đường đi vào vùng ảnh hưởng của bão số 10.
Dự báo đường đi vào vùng ảnh hưởng của bão số 10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 19 giờ tối nay, tâm bão trên khu vực phía Nam đảo Luzon của Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Như vậy so với thời điểm mạnh nhất vào đêm qua, rạng sáng nay, bão đã giảm 5 cấp.

Dự báo đêm nay, rạng sáng mai, bão đi vào Biển Đông. Đến 19 giờ ngày 2/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.

 Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 19 giờ ngày 3/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 210km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo,  bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 19 giờ ngày 4/11, tâm bão trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khi vào biển Đông, bão mạnh khoảng cấp 10-11 và khi tiến gần tới khu vực biển miền Trung sẽ giảm cấp thêm, thậm chí cường độ giảm còn cấp 8-9, tức là giảm khoảng một nửa so với cường độ thời điểm mạnh nhất. 

Nguyên nhân bão giảm cấp nhanh được các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn nhận định là do bão đã ở cuối vòng đời của cơn bão nên suy giảm đáng kể. Ngoài ra, các điều kiện khí tượng không thuận lợi để bão phát triển khi mặt biển khá lạnh do tác động của không khí lạnh, kết hợp với độ ẩm không khí thấp. Dù vậy, bão vẫn sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung vào giữa tuần sau, khoảng 4-5/11, vùng trọng tâm ảnh hưởng sẽ là khu vực Trung Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh từ Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

bão số 10 - ảnh 1 Bão Goni càn quét Philippines ngày hôm nay khiến hơn 37 triệu người bị ảnh hưởng. Ảnh: AP

Bão Goni (Thiên Nga), hình thành ngoài khơi Philippines từ sáng sớm ngày 29/10. Trong điều kiện khí tượng lý tưởng, Goni nhanh chóng mạnh lên thành cơn bão mạnh nhất thế giới trong mùa bão năm nay. Vào thời điểm mạnh nhất là đêm 31/10, rạng sáng ngày 1/11, bão Goni đạt cuối cấp 17, giật cấp 17. Dù vậy, so với cơn bão Hải Yến năm 2013, nó vẫn thua về cường độ.

Sáng nay khi đổ bộ vào phía nam đảo Luzon của Philippines, bão Goni đã giảm cấp còn cấp 13, giật cấp 15. Tuy nhiên sức tàn phá của Goni là khủng khiếp khi đi qua một khu vực dân cư đông đúc của hòn đảo lớn nhất Philippines. Nhà chức trách ước tính, 12 khu vực của Philippines bị ảnh hưởng trực tiếp với 7.04 triệu hộ gia đình, tương ứng khoảng 37.3 triệu người.

Sau khi càn quét Philippines, bão Goni có thể tiến về vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Sau khi càn quét đảo Luzon của Philippines hôm nay, bão Goni sẽ di chuyển vào Biển Đông theo hướng tây tây bắc rồi chuyển hướng tây, sau đó đổi hướng tây tây nam, tiến về vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên vào ngày 4/11.

Siêu bão Goni mạnh nhất năm 2020 đổ bộ Philippines

Siêu bão Goni đã đổ bộ khu vực phía Nam đảo Luzon của Philippines hôm nay, 1/11, với sức gió giật lên tới 310km/h.

Siêu bão Goni càn quét Philippines, sáng mai đi vào Biển Đông

Goni – cơn bão lớn nhất thế giới trong năm nay đổ bộ vào miền Trung Philippines trong sáng sớm nay. Sau một ngày quần thảo, Goni sẽ đi vào Biển Đông trong sáng sớm ngày mai, trở thành bão số 10.

Vào Biển Đông, siêu bão Goni có đường đi và cường độ khó lường

Khoảng ngày 2/11, sau khi càn quét qua Philippines, siêu bão Goni có thể suy yếu thành một cơn bão mạnh và đi vào Biển Đông. Dự báo đường đi và cường độ sẽ rất khó lường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng