“Bạo hành trẻ em là không thể chấp nhận”

TP - Tại phiên chất vấn, một số ĐB nêu thực trạng đạo đức xuống cấp của giáo viên khi xảy ra một số vụ việc gây bức xúc dư luận.

Theo ĐB Đặng Hoàng Tuấn (Long An), thời gian qua, trong khi đa số các thầy cô giáo là những tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo thì cũng xảy ra một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. ĐB nêu ví dụ điển hình như vụ cô giáo đánh học sinh, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau. “Phải chăng thầy cô giáo ngày nay đang phải chịu quá nhiều áp lực. Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới”, ĐB Tuấn nêu.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bên cạnh nhiều thầy cô ngày đêm đam mê, yêu nghề, mến trẻ cũng xuất hiện một số trường hợp, tuy không phải phổ biến, nhưng ảnh hưởng rất ghê gớm không chỉ đến ngành giáo dục mà đến thuần phong mỹ tục, đến tôn sư trọng đạo, một truyền thống rất quý của dân tộc. Bộ trưởng cho rằng, đây là một thiếu sót rất lớn, với nhiều nguyên nhân từ xã hội, gia đình, từ bản thân, trong đó có trách nhiệm từ trong ngành.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hiện toàn ngành có 15 nghìn cơ sở giáo dục mầm mon, 337 nghìn giáo viên. Cơ bản các thầy cô tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ, song cũng đã xuất hiện tình trạng bạo hành trẻ ở một số cơ sở mầm non. “Cá nhân tôi với trách nhiệm người đứng đầu ngành giáo dục rất phản đối và có ý kiến chỉ đạo kiên quyết. Với những giáo viên không đủ năng lực phải đưa ra khỏi ngành. Các cơ sở để xảy ra tình trạng này phải bị đình chỉ, đóng cửa”, ông Nhạ khẳng định.

Khắc phục tình trạng này, ông Nhạ cho biết, giải pháp căn cơ nhất là đội ngũ giáo viên phải được quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên và có chế độ hợp lý.

Hiện chế độ cho giáo viên mầm non rất thấp, ra trường chỉ khoảng 2,4 triệu đồng/ tháng, các cô rất khó khăn, đây cũng là lý do gây áp lực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đối với vấn đề xuống cấp đạo đức của giáo viên, vừa qua dư luận rất bức xúc. Tuy nhiên theo Chủ tịch Quốc hội, “Đó là những trường hợp cá biệt, không phải phổ biến, chúng ta đừng nhìn vào đó để đánh giá rằng, các thế hệ nhà giáo của chúng ta xuống cấp đạo đức”. Đồng thời Chủ tịch Quốc hội cho biết, ĐBQH mong muốn ngành giáo dục, các địa phương, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, chứ không phải chỉ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá