Bảo hiểm thất nghiệp tại HN: Người đăng ký ít hơn cán bộ tiếp nhận

TP - Trong khi tại TP Hồ Chí Minh có hàng trăm người đến đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thì tại Hà Nội vắng hoe, dù Sở LĐTB&XH đã đặt 8 điểm tiếp nhận.

Chiều 6-1, tại Phòng Bảo hiểm Thất nghiệp thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (số 285 phố Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy), nơi tiếp nhận hồ sơ của người lao động các quận (Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Từ Liêm) chỉ 5 cán bộ BHTN, không thấy bóng dáng người lao động.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan - Trưởng phòng BHTN cho biết, kể từ 1-1 đến nay, chỉ có 13 lao động đến Phòng BHTN của Trung tâm đăng ký hưởng BHTN.

Riêng sáng 6-1, chỉ có 2 lao động đến đăng ký là trường hợp của anh Hoàng Ngọc Tùng và chị Hà Thị Huyền. Anh Tùng - công nhân Cty in đường sắt Hà Nội có đầy đủ hồ sơ nên chắc chắn sau 15 ngày sẽ được hưởng BHTN.

Tại Trung tâm Việc làm số 2 (số 144 đường Trần Phú, quận Hà Đông) - nơi tiếp nhận đăng ký của 5 huyện thuộc Hà Tây cũ (Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Chương Mỹ) không khí buồn tẻ hơn.

Ông Lê Văn Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, mặc dù Trung tâm đã chuẩn bị khá kỹ để tiếp nhận hồ sơ nhưng đến nay, chưa có lao động nào đến đăng ký.

Theo ông Hùng, thực trạng này có thể do công tác tuyên truyền về BHTN chưa sâu rộng.

Nhận tiền ở đâu?

Trả lời câu hỏi: “Lao động sẽ nhận tiền BHTN ở đâu?”, bà Đỗ Thị Xuân Phương - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, lao động và doanh nghiệp đóng BHXH ở đâu thì nhận tiền chi trả BHTN ở đó.

Cụ thể, sau khi lao động hoàn thiện hồ sơ, trung tâm tiếp nhận hồ sơ sẽ tính toán mức BHTN mà lao động được hưởng. Sau đó, trung tâm tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm gửi hồ sơ hưởng BHTN của lao động lên Sở LĐ-TB&XH.

Sau khi thẩm định, Giám đốc sở ra quyết định chi trả BHTN cho lao động. Qua đó, cán bộ bảo hiểm tại doanh nghiệp sẽ chi trả BHTN cho lao động.

Cũng theo bà Phương, từ ngày 1-1-2010, chỉ người lao động (thuộc cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp) đã tham gia đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên, khi bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động… đã đăng ký với trung tâm giới thiệu việc làm nhưng chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký sẽ thuộc đối tượng được hưởng BHTN.

Các điểm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội

1. Phòng BHTN - Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (số 285 phố Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy).

2. Trụ sở số 2 (E6b, Ngõ 33, phố Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng).

3. Phòng BHTN-Trung tâm Giới thiệu việc làm số 2 Hà Nội (số 144 phố Trần Phú, Hà Đông).

4. Phòng LĐ-TB&XH thị xã Sơn Tây (số 5, phố Phó Đức Chính, Ngô Quyền, Sơn Tây).

5. Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoài Đức (Thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức).

6. Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Trì (số 365 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển).

7. Phòng LĐ-TB&XH quận Long Biên (số 1 phố Vạn Hạnh, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên).

8. Phòng LĐ-TB&XH huyện Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá