Bảo hiểm thất nghiệp:có khả thi ?

TPCN - Cả ngày 19/5, Quốc hội dành để thảo luận về dự án Luật bảo hiểm xã hội. Một số loại hình bảo hiểm rất tiến bộ như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội tự nguyện lại khiến nhiều đại biểu băn khoăn về tính khả thi trong điều kiện kinh tế- xã hội nước ta.

Ảnh minh họa của  Vneconomy
Bà Néa Kim Cheng (đại biểu An Giang) băn khoăn và chưa thực sự yên tâm với loại hình bảo hiểm thất nghiệp, bởi theo bà qua nghiên cứu được biết trên thế giới có khoảng 175 nước thiết lập hệ thống bảo hiểm xã hội nhưng chỉ có 70 nước thực hiện được loại hình bảo hiểm này.

“Do đó đối với loại hình này đề nghị Ban soạn thảo hết sức cân nhắc đối với thực trạng của đất nước ta”- Bà Cheng đề nghị.

Mềm mại hơn, bà Sơn Ánh Hồng (đại biểu Trà Vinh) nói rằng với bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm thất nghiệp chỉ quy định trong Luật mang tính nguyên tắc, còn những vấn đề cụ thể sẽ do Chính phủ quy định bằng Nghị định:

“Bởi vì bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm thất nghiệp là vấn đề mới đối với nước ta trong khi điều kiện kinh tế xã hội nước ta phát triển chưa bền vững. Do đó nên giao Chính phủ quy định cụ thể, nếu có những vấn đề phát sinh thì Chính phủ sẽ điều chỉnh kịp thời cho phù hợp”.

Bà Sơn Ánh Hồng không tán thành quy định chi phí cho việc quản lý quỹ bảo hiểm là 3% bởi như thế là quá cao. Trong khi đó, theo báo cáo  của bảo hiểm xã hội, số cán bộ công chức làm việc trong hệ thống này năm 2005 là 14.000 người, dự kiến năm 2006 là 14.700 người, năm 2007 là 15.500 người.

“Như vậy chỉ tính trong 2 năm số cán bộ công chức của ngành bảo hiểm xã hội tăng 1.500 người. Ngành bảo hiểm xã hội cần có giải pháp để tinh giảm biên chế, đồng thời đổi mới phương thức làm việc, giảm bớt thủ tục hành chính thì sẽ tiết kiệm phần chi phí quản lý quỹ bảo hiểm xã hội” - Bà Hồng phân tích.

Đại biểu Trần Hồng Việt (Cần Thơ) không tán thành với khoản 2,  điều 52 có quy định mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì giảm mức lương hưu là 1%.

“Tôi đề nghị người lao động có đủ 30 năm tham gia bảo hiểm xã hội, đối với nam là 55 tuổi, nữ là 50 tuổi nếu có nguyện vọng về hưu thì giải quyết cho nghỉ hưu mà không trừ 1% cho mỗi năm về trước tuổi  như dự thảo”- ông Việt nói.

Lí do, theo ông Việt, số người này không đông lắm. Mặt khác, ở độ tuổi trên, có trường hợp người lao động cảm thấy không phát triển được hoặc không thích nghi với môi trường làm việc, nên khuyến khích họ nghỉ sớm để tiếp nhận những người mới, có khả năng và trí tuệ thích hợp hơn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá