Bảo hiểm xã hội Đồng Nai kiện 'Chúa Chổm'

TP - Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai kiện bốn doanh nghiệp ra tòa và đang tiếp tục xem xét khởi kiện thêm 60 doanh nghiệp thuộc loại chây ỳ nợ Bảo hiểm xã hội như Chúa Chổm với số tiền lên đến 25 tỷ đồng.

Sau nhiều năm xử lý bằng các biện pháp hành chính vẫn không buộc được các Cty trả nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), cuối tháng 6/2009, BHXH Đồng Nai khởi kiện ra tòa đối với bốn doanh nghiệp nợ BHXH vào hàng thâm niên nhất.

Đó là Cty rượu sam - panh Mát-xcơva nợ BHXH từ năm 2005 đến nay với số nợ hơn hai tỷ đồng, Cty TNHH Tân Chi Mei từ năm 2005 đến nay nợ 746 triệu đồng, Cty TNHH Sản xuất Young Poong VN nợ từ năm 2006 đến nay hơn 280 triệu đồng và TNHH Sản xuất Đông Nam nợ từ năm 1999 đến nay trên 80 triệu đồng.

Ngay bước hòa giải đầu tiên, Cty rượu sam - panh Mát-xcơ-va và Cty TNHH Tân Chi Mei đồng ý trả nợ BHXH. Còn hai vụ kiện Cty TNHH Sản xuất Đông Nam và Cty TNHH xản xuất Young Poong VN thì tòa án TP Biên Hòa đang hoàn tất một số thủ tục để thực hiện yêu cầu khởi kiện của BHXH Đồng Nai.

Trước đó, khi BHXH Đồng Nai tuyên bố khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa, thì hàng loạt doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn trên địa bàn Đồng Nai lục tục kéo đến đăng ký nộp BHXH.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trả nợ BHXH theo hình thức nhỏ giọt chỉ để tránh bị kiện. Có doanh nghiệp thực hiện trả nợ BHXH chưa được bao nhiêu thì số nợ BHXH mới lại phát sinh nhiều hơn như Cty TNHH Hanul Line tại thị xã Long Khánh.

Năm 2008, TAND Tỉnh Đồng Nai buộc doanh nghiệp này phải nộp hơn 1,4 tỷ đồng nợ  BHXH. Đến nay, Cty này chỉ mới nộp được gần 500 triệu đồng, nhưng lại tiếp tục phát sinh nợ BHXH mới với tổng số tiền nợ hiện lên đến gần ba tỷ đồng.

Khó đòi

Sau khi hòa giải thành công, BHXH Đồng Nai yêu cầu cơ quan thi hành án tỉnh thực hiện thi hành quyết định hòa giải thành. Tuy nhiên, gần một tháng nay, việc thực hiện trả nợ BHXH theo quyết định hòa giải thành của Cty Sam - panh Mát- xcơva và Cty Tân Chi Mei vẫn chưa có động tĩnh gì. 

 BHXH nhiều lần phối hợp với các cơ quan liên quan hết đôn đốc nhắc nhở, kiểm tra, thanh tra và ra quyết định xử phạt, yêu cầu doanh nghiệp phải khắc phục nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động. Nhưng, các doanh nghiệp đều không chấp hành - Ông Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc BHXH Đồng Nai  

Một thực tế là việc thực hiện quyết định thi hành án của hai cơ quan này không phải là điều dễ, bởi hai Cty này chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa. Cty rượu sam - panh Mát-xcơ-va đang có khoản nợ vay gần 67 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Đồng Nai có chi nhánh tại khu công nghiệp; nợ thuế hải quan 10,6 tỷ đồng.

Toàn bộ nhà xưởng và thiết bị máy móc của Cty đều được cầm cố cho các khoản nợ vay. Trong khi đó, cơ quan thẩm định máy móc thiết bị của Cty này được thẩm định giá chỉ hơn 52 tỷ đồng. Còn Cty Tân Chi Mei thì cơ quan thi hành án trả lời đang xác định địa chỉ.

Ngày 22/7, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, Cty Đông Nam không còn hoạt động sản xuất tại địa điểm đăng ký, chủ đầu tư đã về nước, ban quản lý không còn liên lạc được.

Còn Cty Young Poong cũng được xác nhận, Cty không còn hoạt động, chủ đầu tư đã bỏ về nước từ năm 2008 và không trở lại Việt Nam. Tài sản của Cty này chỉ có hai chiếc máy thêu.

Theo ông Phạm Minh Thành, tòa án sẽ xử lý theo pháp luật đối với các Cty nợ BHXH. Xem ra kiện thì dễ, nhưng việc thi hành án mới là gian nan.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá