Bảo hiểm xã hội phải bảo đảm cuộc sống cho đối tượng yếu thế

TP - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai công tác năm 2008 của ngành Bảo hiểm xã hội.

Phó Thủ tướng biểu dương những cố gắng, nỗ lực của ngành BHXH trong năm qua; đồng thời nhấn mạnh: Ngành BHXH cần nỗ lực, mở rộng thêm nhiều loại hình bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu của nhân dân; đất nước ngày càng phát triển đòi hỏi ngành BHXH phải giải quyết chế độ chính sách BHXH một cách tốt nhất, thu hút ngày càng nhiều người tham gia, hạn chế rủi ro trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và cả trong đời sống xã hội, bảo đảm cuộc sống cho đối tượng yếu thế.

Mục đích cuối cùng của BHXH là chăm sóc sức khỏe nhân dân, bởi vậy toàn ngành cần đưa ra các giải pháp thiết thực để giải quyết cho được chế độ chính sách BHXH cho người lao động và nhân dân.

Về nhiệm vụ trọng tâm của BHXH trong năm 2008, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành cần có biện pháp thu cho đủ, tránh thất thu. Việc chi BHXH phải thuận lợi để mọi người đều được hưởng thụ chính sách BHXH. Một trong những nhiệm vụ lớn nhất của ngành là bảo tồn và phát triển Quỹ, tránh để bội chi Quỹ như trong thời gian vừa qua.

Năm 2007, tổng thu BHXH, BHYT đạt 29.805 tỷ đồng, tăng 26,4% so với năm 2006; chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời, an toàn cho trên 2 triệu lượt người; giải quyết chế độ hưu cho gần 90.860 lao động; thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho 83,2 triệu lượt người; thực hiện tốt công tác BHYT tự nguyện đối với học sinh, sinh viên, từng bước tiến tới BHYT toàn dân.

Hội nghị tiếp tục làm việc đến hết ngày 23/2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá