Bảo hiểm y tế thanh toán 41 loại thuốc mơi

TP - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, các thuốc hay hoạt chất được sắp xếp theo 27 nhóm lớn, một số thuốc hay hoạt chất có nhiều mã, nhiều chỉ định khác nhau được xếp vào một nhóm phù hợp nhất để hạn chế sự trùng lặp.

Đây là cơ sở để Quỹ BHYT thanh toán chi phí thuốc sử dụng cho người bệnh có thẻ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, trong danh mục thuốc BHYT mới ban hành, có 41 thuốc hoàn toàn mới được đưa vào đề nghị BHYT thanh toán. Đây đều là các thuốc mới, điều trị các bệnh lý tim mạch, ung thư, xương khớp, có chi phí điều trị cao và có chỉ định khá rộng rãi. Trong đó có những loại thuốc mới điều trị ung thư đại tràng, ung thư vú giai đoạn sớm, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, điều trị vẩy nến có chi phí điều trị lên tới 200-800 triệu đồng/năm, với mức chi trả từ quỹ BHYT là 50% chi phí. 

Theo bà Hương, việc bổ sung hay loại trừ ra khỏi danh mục một số thuốc sẽ theo nguyên tắc tiếp cận trên chi phí và hiệu quả điều trị để cân nhắc đến khả năng chi trả của người bệnh cũng như khả năng chi trả của Quỹ BHYT. Các loại thuốc bị loại khỏi danh mục hoặc giảm tỷ lệ chi trả đều là các thuốc mới, chi phí cao (từ 40 - 100 triệu đồng/tháng điều trị). Bởi lẽ nếu để Quỹ BHYT chi trả 100% như trước sẽ khó đảm bảo cân đối quỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá