Bảo hiểm y tế: Thí điểm thanh toán theo định suất

TP - Để đạt được mục tiêu hạn chế lạm dụng thuốc và xét nghiệm, sắp tới Bộ Y tế và Bảo hiểm Y tế (BHYT) Việt Nam sẽ thanh toán theo định suất thay vì thanh toán theo dịch vụ như 98 phần trăm cơ sở y tế đang làm như hiện nay.

Theo bà Tống Thị Sông Hương – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm (Bộ Y tế), hình thức thanh toán mới giúp bệnh viện chủ động về tài chính, đồng thời khuyến khích bệnh viện sử dụng thuốc và dịch vụ y tế hiệu quả hơn.

Cách làm này cũng giúp bệnh viện giảm bớt thủ tục hành chính vì chỉ cần tiến hành khâu giám định tổng hợp chi phí cuối cùng chứ không cần phải qua các khâu giám sát, kiểm tra trước đó.

Trao đổi với Tiền Phong, TS Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định tính theo định suất sẽ ảnh hưởng tới bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc và các xét nghiệm ít đi.

Tuy nhiên, TS Kính khẳng định các bác sĩ sẽ vì hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân mà không siết chặt quá mức số thuốc và xét nghiệm. Bà Hương cho biết, cách tính mới này cũng không nhận được sự đồng thuận từ nhiều bệnh viện.

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hàng năm là Ngày BHYT Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có thư gửi cán bộ, nhân viên ngành y tế và toàn thể nhân dân tham gia BHYT. Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh tham gia thực hiện Luật BHYT không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng tài chính với những người không may ốm đau, bệnh tật của tất cả mọi công dân.
Nguyên nhân là do cách tính mới sẽ chuyển rủi ro từ cơ quan quản lý quỹ BHYT sang cơ quan cung ứng dịch vụ là các bệnh viện. Vì vậy, trước mắt, phương thức thanh toán này sẽ thí điểm ở một số bệnh viện để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Tại cuộc họp báo hôm qua ở Hà Nội thông báo triển khai các hoạt động nhân dịp Luật Bảo hiểm Y tế có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, TS Kính cho biết sẽ thành lập các đoàn thanh tra để đánh giá, rút kinh nghiệm việc thí điểm chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng hài lòng của bệnh nhân bảo hiểm y tế tại 10 bệnh viện trước khi triển khai đại trà trên toàn quốc từ 1/7 tới.

Theo ông Nguyễn Đình  Khương - Phó Giám đốc BHYT Việt Nam, mục tiêu đặt ra của chương trình là chống lạm dụng thuốc, kỹ thuật xét nghiệm sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được tối đa chi phí trong quá trình khám chữa bệnh cũng như rút ngắn số ngày điều trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá