Bảo hiểm y tế tự nguyện: Chưa như lời hứa của Bộ trưởng

TP - Bộ trưởng Y tế vừa hứa với các đại biểu Quốc hội khóa XII đầu tuần trước rằng sẽ sớm xem xét bãi bỏ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Nhưng tại cuộc họp hôm qua, nhiều người lại thấy lời hứa của tân Bộ trưởng Y tế có vẻ chỉ để “hứa cho vui”.

>> Vỡ quĩ bảo hiểm y tế

Cuộc họp hôm qua do Bộ Y tế tổ chức ở Hà Nội

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) gửi Thủ tướng Chính phủ, năm ngoái, BHYTTN thâm hụt 1.210 tỷ đồng. Năm nay dự tính sẽ âm tiếp 2.100 tỷ đồng. Thêm nữa, số người mua thẻ BHYTTN lại giảm.

Nếu không kể năm đầu tiên thực hiện BHYTTN mới được 0,3 triệu người tham gia, các năm sau, số tham gia đều trên triệu, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2005 thu hút được 1,5 triệu người và, năm ngoái, có 3,1 triệu người. Thế mà từ đầu năm 2007 đến nay, mới có 0,7 triệu người tham gia.

Nhiều ý kiến cho rằng chính việc không thu hút được nhiều người tham gia mua BHYTTN, quỹ khám chữa bệnh (KCB) dành cho nhóm bệnh nhân này mới ít và bị thâm hụt.

Có lẽ do thế nên hầu hết các ý kiến chất vấn của các đại biểu quốc hội tuần trước đều đề cập đến Thông tư Liên bộ số 06/2007/TTLB-BYT-BTC ra đời đầu năm nay - một thông tư đưa ra nhiều ràng buộc khắt khe về điều kiện tham gia BHYTTN.

Kết cục là, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu buộc phải đưa ra lời hứa rằng ông sẽ phá cái vòng kim cô của Thông tư 06. Theo đó, trừ điều kiện tăng mức đóng góp lên 240.000 đồng/người vẫn giữ nguyên, sẽ tìm cách gỡ bỏ hai điều kiện ràng buộc còn lại. Đó là sẽ lại không thực hiện cùng chi trả 20% phí KCB và điều kiện ít nhất 10% số hộ trong phường xã phải đồng ý mua.

Nhưng ngay tại cuộc họp hôm qua Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang đã định hướng đại ý, hội nghị này không nhất thiết phải bàn về việc thực hiện lời hứa.

Thay vào đó, hãy bàn các phương án khác nhau để Bộ trưởng lựa chọn. Chọn xong sẽ trình Thủ tướng Chính phủ rồi mới ban hành thông tư thay vì ban hành luôn như cách vẫn làm với các thông tư trước đó trong đó có Thông tư 06 hiện hành.

Ba phương án đưa ra chả phương án nào khớp với lời hứa của Bộ trưởng Y tế. Cả ba phương án tuy khác về chi tiết song lại giống về nguyên tắc, vẫn bắt buộc duy trì điều kiện đối với người tham gia và, nhất là, không động gì đến việc bãi bỏ trách nhiệm cùng chi trả 20% phí KCB.

Phương án 1 đề nghị bỏ quy định tỷ lệ 100% thành viên trong gia đình và 10% số hộ trên địa bàn xã/phường tham gia BHYTTN; phương án 2 đề nghị bỏ quy định 10% số hộ trong địa bàn xã/phường tham gia BHYTTN nhưng giữ lại điều kiện 100% số thành viên trong gia đình phải tham gia; và phương án 3 đảm bảo 100% số thành viên trong gia đình tham gia nhưng sẽ giảm mức đóng BHYTTN đó với trường hợp có trên 10% số hộ trong xã/phường tham gia tại thời điểm phát hành thẻ BHYTTN. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá